"Bành trướng quân sự không có lợi cho tương lai của Trung Quốc"

28/01/2014 09:24 Việt Dũng
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe nhắc nhở Trung Quốc không dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng vì sẽ không được lợi lộc gì, điều quan trọng là đối thoại và pháp lý.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Mạng "Kinh tế tài chính" Trung Quốc ngày 27 tháng 1 có bài viết cho biết, gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn hãng tin CNN cho biết, Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần xây dựng lòng tin với các nước khác, chứ không phải gây ra căng thẳng.

Khi được phỏng vấn tại Davos, ông Shinzo Abe cho biết, 20 năm qua Trung Quốc liên tục khuếch trương quân sự, làm cho các nước khác trong khu vực vô cùng lo ngại.

Kinh tế Trung Quốc thịnh vượng, cần thúc đẩy quan hệ lòng tin quốc tế, chứ không phải là căng thẳng. Ông hy vọng Trung Quốc hiểu rõ điều này. Ông còn nói, khuếch trương quân sự không có lợi cho tương lai của Trung Quốc và tăng trưởng, thịnh vượng về kinh tế.

Về việc Trung Quốc lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông (còn gọi là Vùng nhận diện phòng không biển Hoa Đông), ông Shinzo Abe tái khẳng định rằng, không thể chấp nhận Trung Quốc dùng vũ lực hoặc thủ đoạn cưỡng ép để làm thay đổi hiện trạng.

Ông Shinzo Abe nói, ông không có ý đồ đối đầu với Trung Quốc về quân sự, nhưng ông có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của Nhật Bản và tài sản, tính mạng của nhân dân Nhật Bản, ông sẽ thực hiện trách nhiệm trên phương diện này.

Trung Quốc vừa biên chế tàu hộ vệ Type 056 cho Hạm đội Nam Hải, đây là chiếc thứ 5 của Hạm đội này (tính cả 2 chiếc của Lực lượng PLA đóng ở Hồng Kông)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 27 tháng 1 cũng có bài viết cho rằng, gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  liên tiếp chĩa "mũi dùi" vào Trung Quốc. Ông Abe đã công khai chỉ trích Trung Quốc tại Davos và tại Quốc hội Nhật Bản, thậm chí khi trả lời phỏng vấn của CNN, ông Shinzo Abe nói Trung Quốc bành trướng quân sự là điều không thể chấp nhận và không đem lại lợi lộc gì cho Trung Quốc.

Ông Shinzo Abe trả lời CNN cho rằng Trung Quốc có ý đồ sử dụng vũ lực làm thay đổi hiện trạng. Theo hãng Kyodo, phát biểu của ông Shinzo Abe là nhằm vào đảo Senkaku. Ông Shinzo Abe cho biết, trong 20 năm qua, tốc độ chi tiêu quân sự của Trung Quốc mỗi năm tăng khoảng 10%. Ông cho biết: "Giống như các nước châu Á, Nhật Bản cảm thấy lo ngại về vấn đề này".

Báo Trung Quốc cho rằng, gần đây, ông Abe nhiều lần tuyên truyền mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc và "chủ nghĩa hòa bình tích cực" của ông. Đối với hoạt động trên biển của Trung Quốc, ông Abe nhấn mạnh, điều quan trọng hàng đầu không phải là đe dọa vũ lực, mà là đối thoại và pháp lý.

Ông Abe nhấn mạnh đến nguy cơ xung đột Nhật-Trung, coi việc Trung Quốc lập Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông là cái cớ để Trung Quốc mở rộng hoạt động trên biển, thu được nhiều quyền lợi hơn.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lúc nào cũng nhấn mạnh Trung Quốc kiên trì thực hiện chính sách quốc phòng mang tính "phòng ngự", Trung Quốc "công khai, minh bạch" về ý đồ và chính sách quân sự, đồng thời đòi hỏi Nhật Bản cần tăng cường minh bạch, vì Nhật Bản có ý đồ sửa đổi Hiến pháp hòa bình và tăng cường quân bị.

Ngoài ra, Trung Quốc tuyên truyền Nhật Bản có lịch sử chiến tranh xâm lược nước khác, vì thế muốn các nước khác phải "cảnh giác" với Nhật Bản.

Hạm đội Nam Hải vừa tiến hành tập trận bất hợp pháp ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cần phải lên tiếng và đáp trả mạnh mẽ
Việt Dũng