Báo Ấn Độ: Dương Khiết Trì thay Đới Bỉnh Quốc nắm vấn đề Biển Đông

17/03/2013 08:53 Hồng Thủy (Nguồn: Outlook India)
(GDVN) - Từ nay ông Dương Khiết Trì sẽ là đại diện đặc biệt của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với láng giềng, trong đó có Biển Đông.
Dương Khiết Trì, cựu Ngoại trưởng thay thế Đới Bỉnh Quốc nắm các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng

Tờ Outlook India ngày 17/3 đăng bài nhận định, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa được bổ nhiệm làm Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện thay thế Đới Bỉnh Quốc về nghỉ hưu.

Đới Bỉnh Quốc trước đó được phân công đảm nhiệm các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, trong đó có Biển Đông, Biển Hoa Đông và biên giới Trung - Ấn.

Giới chức Trung Quốc nói rằng từ nay ông Dương Khiết Trì sẽ là đại diện đặc biệt của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với láng giềng, trong đó có Biển Đông.

Ông Quốc cũng chính là người được Hồ Cẩm Đào tin cậy và dựa vào rất nhiều trong việc định hình chính sách đối ngoại đã cùng nghỉ hưu với ông Đào ở tuổi 71.

Trong cơ cấu chính phủ Trung Quốc, ngoài Thủ tướng có 4 Phó thủ tướng, 5 Ủy viên Quốc vụ viện và 25 Bộ trưởng, Dương Khiết Trì giữ vai trò cao hơn Ngoại trưởng nhưng dưới Phó thủ tướng.

Dương Khiết Trì 62 tuổi, đã giữ ghế Ngoại trưởng Trung Quốc trong suốt 6 năm qua, người kế nhiệm ông ở vị trí này là Vương Nghị, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản.Hồng Thủy (Nguồn: Outlook India)