Báo Ấn Độ: Tang lễ Tướng Giáp ở quy mô chưa từng có, chỉ sau Bác Hồ

12/10/2013 16:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tang lễ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở quy mô chưa từng có kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời và có thể sẽ không được chứng kiến thêm một lần nữa.

Tờ Times of India ngày 12.10 đưa tin cho biết, Tang lễ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở quy mô chưa từng có kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời và có thể sẽ không được chứng kiến thêm một lần nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Theo tờ báo, ít nhất 150.000 người đã xếp hàng để bày tỏ lòng tri ân với vị chỉ huy quân đội được mệnh danh là "Napoleon Hồng" của phương Đông, vị tướng chỉ huy quân đội cách mạng đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

"Tôi không chắc chắn chúng tôi sẽ có một nhà lãnh đạo thứ ba như Tướng Giáp với Bác Hồ. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo hiện tại sẽ noi gương Tướng Giáp để rèn luyện bản thân và lãnh đạo đất nước tốt hơn", tờ báo dẫn lời bà Trần Thị Thiên, người đã có mặt từ 3 giờ sáng để xếp hàng vào viếng Tướng Giáp cho biết. 

"Ông là một người xuất chúng, nhưng cũng rất đỗi giản dị. Đối với chúng tôi, ông là một Tổng Tư lệnh, một thầy giáo và cũng là một người cha", ông Nguyễn Long (78 tuổi), một cựu chiến binh Điện Biên Phủ cho biết.

Tờ báo cho biết, hôm nay, các nhà lãnh đạo cùng toàn thể nhân dân Việt Nam, các nhà ngoại giao đã chính thức tổ chức Quốc tang cho Tướng Giáp. Cờ rủ được treo trên cả nước và các sự kiện không liên quan tạm thời sẽ dừng lại.

Ngoài ra, Tướng Giáp vẫn đóng góp những ý kiến quan trọng cho chính phủ Việt Nam hiện tại mặc dù ông đã tuổi cao và nghỉ hưu.

Nhìn nhận về vai trò của Đại tướng trong lịch sử Việt Nam hiện đại, tờ báo dẫn lời Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Hồng Kông cho biết: "Tướng Giáp là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại".

Nguyễn Hường