Báo Anh: Khả năng Trung-Nhật xung đột UAV ở Senkaku rất lớn

11/01/2013 08:13 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Trung Quốc và Nhật Bản đều đang chạy đua chế tạo, mua sắm máy bay do thám/chiến đấu không người lái, nên rất dễ xảy ra xung đột ở biển Hoa Đông.
Nhật Bản muốn mua máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ để bảo vệ nhóm đảo Senkaku.

Tờ Guardian Anh vừa có bài viết cho rằng, trong tình hình căng thẳng giữa Trung-Nhật về các hòn đảo tranh chấp, hai nước đẩy nhanh cuộc chạy đua máy bay không người lái, khi đua nhau tuyên bố chủ quyền đối với đảo Senkaku, máy bay không người lái sẽ trở thành nhân vật chính cho cuộc chạy đua vũ khí giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng chương trình máy bay không người lái mới của họ, còn Nhật Bản đã bắt tay chuẩn bị mua máy bay không người lái tiên tiến của Mỹ. Hai nước đều cho biết, máy bay không người lái sẽ sử dụng để do thám mục tiêu. Nhưng các chuyên gia cảnh báo, khả năng xảy ra xung đột nhỏ máy bay không người lái ở đảo Senkaku là “rất lớn”.

Trong vài tuần qua, do tranh chấp đảo Senkaku, quan hệ căng thẳng giữa Trung-Nhật ngày càng leo thang. Vào trung tuần tháng 12/2012, máy bay hải giám Trung Quốc đã 4 lần xâm phạm không phận đảo Senkaku, buộc Nhật Bản phải khẩn cấp điều động máy bay chiến đấu F-15 để tiến hành ngăn chặn. Hai bên không có bất cứ ý định nhượng bộ nào.

Gần đây các nguồn tin cho biết, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên mở rộng chi tiêu quân sự trong 11 năm qua. Việc bổ sung ngân sách quốc phòng này sẽ dùng để tăng quân số cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và mua sắm, nâng cấp trang bị quân sự.

Máy bay hải giám Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm không phận đảo Senkaku gây quan ngại cho Nhật Bản.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố quân đội của họ chuẩn bị cho bay thử máy bay không người lái tự chế. Truyền thông Trung Quốc tuyên truyền: “Sẽ thử nghiệm kỹ thuật tấn công chủ yếu”.

Andrei Pinkov, tổng biên tập tờ “Kanwa Defense Review” Canada cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ tìm cách nghiên cứu phát triển máy bay không người lái có thể tiến hành do thám Nhật Bản và xa nhất tới tận Guam. Trong khi đó, với tính chất là một trong những chiến lược “quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương”, Mỹ đang mở rộng lực lượng quân sự của họ ở Guam.

Theo truyền thông Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hy vọng sớm nhất là vào năm 2015 sẽ triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo ở xung quanh đảo Senkaku nhằm ứng phó với các hoạt động trên biển ngày càng hung hăng trên vùng biển này của Trung Quốc.

Hãng Kyodo Nhật Bản dẫn lời quan chức Lực lượng Phòng vệ cho biết, máy bay không người lái sẽ dùng để “chống lại các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển, đặc biệt là các hoạt động nhằm vào đảo Senkaku”.

Ron Huisken, chuyên gia Đại học Quốc gia Australia cho rằng, trong vài năm tới, Trung Quốc và Nhật Bản có khả năng “rất lớn” xảy ra xung đột nhỏ về máy bay không người lái.

Máy bay tấn công không người lái Dực Long của Trung Quốc.
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)