Báo Campuchia: Lãnh đạo Funcinpec sang thăm "ân nhân" Trung Quốc

20/04/2015 15:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày nay Trung Nam Hải tiếp tục cung cấp các "bữa tiệc" cho Funcinpec với các quỹ cơ bản và hoạt động "đào tạo chính trị".
Ông Norodom Ranariddh. Ảnh: The Phnom Penh Post.

Tờ The Campudia Daily ngày 20/4 đưa tin, lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec, Hoàng thân Norodom Ranariddh và Phó Tổng thư ký Nhiek Bun Chhay sang Trung Quốc hôm Chủ Nhật theo lời mời của các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc, ân nhân lâu năm và là người ủng hộ chính của đảng bảo hoàng này.

Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho Funcinpec kể từ khi đảng này được thành lập năm 1981 bởi Hoàng thân Norodom Sihanouk khi đó. Ngày nay Trung Nam Hải tiếp tục cung cấp các "bữa tiệc" cho Funcinpec với các quỹ cơ bản và hoạt động "đào tạo chính trị".

Nhiều đoàn được trao đổi giữa 2 đảng mỗi năm, nhưng đây là chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên của Ranariddh kể từ khi ông quay trở lại lãnh đạo Funcinpec sau khi bị lật đổ khỏi đảng này năm 2006.

Trong cuộc họp báo ngắn gọn trước khi sang Trung Quốc, Ranariddh bác bỏ quan điểm cho rằng Funcinpec đã trở thành một lực lượng chính trị "ngoài lề" ở Campuchia sau khi đảng này mất tất cả các ghế trong Quốc hội.

Ông cho rằng đảng bảo hoàng vẫn có một vai trò trong chính sách đối nội, đối ngoại của Campuchia mà đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) không thể có được. "Họ chỉ dựa vào văn hóa tuyên truyền. Nhưng Funcinpec là đối tác của CPP, còn họ là đảng đối lập", ông Ranariddh cho biết.

Năm ngoái lãnh đạo Funcinpec đã tiết lộ, đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục "giúp" đào tạo cán bộ, đảng viên trẻ của Funcinpec hàng năm cũng như cung cấp cho họ xe đạp điện và tiền mặt để trả tiền thuê văn phòng, duy trì hoạt động của đảng.

Hoàng thân Sisowath Sirirath, một thành viên thường vụ Funcinpec nói rằng ông không biết mục đích cụ thể của chuyến đi hiện tại, nhưng quan hệ giữa Funcinpec và Trung Quốc vẫn gần gũi. Ông cho rằng Bắc Kinh xem Funcinpec cũng ngàng hàng với CPP.

Hồng Thủy