Báo cáo đáng chú ý về tình hình địa chính trị Á, Âu của Stratfor, Mỹ

25/02/2015 14:53 Lê Cường
(GDVN) - Báo cáo của Stratfor cho rằng TQ bước vào thời bành trướng cực độ, tan rã sẽ không chỉ xảy ra đối với nước Nga mà còn đối với cả Châu Âu.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor trụ sở tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ gần đây đã công bố một báo cáo rất đáng chú ý mang tên "Dự báo thập kỷ" trong đó cho rằng, liên minh châu Âu (EU) sẽ tan rã trong khi đó Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để duy trì vị trí độc tôn của Chủ nghĩa Cộng Sản còn nước Nga có thể sẽ phải sẽ phải đối mặt với nguy cơ phân tách lãnh thổ.

Báo Russia Today của Nga cho rằng nội dung của báo cáo "Dự báo thập kỷ" cũng đã từng được đề cập trong một số dự đoán cách đây nhiều năm.

Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor được xem là cơ quan mang tư tưởng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) bởi các lãnh đạo cấp cao của tổ chức này đều là những quan chức tình báo Mỹ đã về hưu hoặc thôi công tác.

Một chương trong bản báo cáo "Dự báo thập kỷ" có đề cập trực tiếp đến nước Nga đã dự báo rằng “có thể Liên bang Nga sẽ không thể duy trì được hiện trạng lãnh thổ như hiện tại”.

Báo cáo của trung tâm dự báo chiến lược Mỹ nói rằng sự thất bại của Nga trong việc chuyển đổi thu nhập từ việc bán năng lượng sang  hình thái kinh tế tự cung ứng sẽ dần dần đưa nước Nga quay lại trải nghiệm của thời kỳ Liên Xô trong những năm 80 và nước Nga của những năm 1990.

Bên cạnh đó, nước Nga cũng phải đối mặt với hiện tượng suy giảm nhân chủng và đây cũng là một trong những mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng với Liên bang Nga.

Tuy nhiên, báo chí Nga cũng nhân dịp này nhắc lại một số dự đoán dần đây của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor - George Friedman khi ông nói rằng Nga có khả năng chống trả lại các đòn trừng phạt do Mỹ dẫn dắt cũng như hiện tượng sụt giá của đồng ruble đi kèm với hiện tượng giá dầu tụt dốc gần đây.

George Friedman từng đánh giá rằng Nga có khả năng chịu đựng nhiều thứ mà với các quốc gia khác nếu gặp phải chỉ có đường tan nát. CEO của Stratfor nhắc nhở rằng nước Nga có sức mạnh quân sự và chính trị có thể tạo ảnh hưởng không nhỏ ở châu Âu.

Phần đánh giá về Nga dự báo rằng việc mất mát về lãnh thổ của Liên bang Nga có thể sẽ không giới hạn ở khu vực giáp châu Âu mà còn ở các khu vực khác.

Báo cáo của Stratfor cho biết phần lãnh thổ Bắc Caucasus có thể sẽ “biến mất” trong khi các khu vực gần lãnh hải ở Viễn Đông sẽ phụ thuộc nhiều hơn, rất có khả năng sẽ bị các nước gần như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ thôn tính.

Thêm vào đó, vùng đất Karelia nhiều khả năng sẽ gia nhập vào lãnh thổ Phần Lan.

Các chuyên gia phân tích của Stratfor vốn phần lớn có xuất sứ từ CIA cảnh báo rằng hiện nay khuynh hướng (bị nghi ngờ) sử dụng “cảnh sát mật” để giải quyết các vấn đề của chính quyền Nga sẽ không mang lại hiệu quả và Cơ quan an ninh liên bang của Nga sẽ khó có khả năng giải cứu đất nước.

Báp Russia Today của Nga cho biết, dự báo của Stratfor nói rằng sự sụp đổ của Nga sẽ là một cuộc thử nghiệm quy mô lớn đối với nước Mỹ đồng thời kết luận rằng “Washington là thế lực duy nhất có thể giải quyết vấn đề.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng “để khoảng cách” đối với những biến cố có thể xảy ra trong đó có việc vài tên lửa hạt nhân cũng có thể được bắn đi trong quá trình này.

Giới phân tích Mỹ cho rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách khống chế các lực lượng hạt nhân của Nga, can thiệp quân sự để giải quyết vấn đề hoặc hỗ trợ cho một chính quyền khác mọc lên. Báo cáo của Stratfor cho rằng quá trình này có thể diễn ra trong thập kỷ tiếp theo.

“EU sẽ tan ra”

Báo cáo của Stratfor cũng cho rằng tình cảnh tan rã sẽ không chỉ xảy ra đối với nước Nga mà còn đối với cả khu vực liên minh Châu Âu.

Các nhà nghiên cứu chiến lược Mỹ tin rằng các mối quan hệ trong nội bộ các quốc gia châu Âu cũng trở nên càng ngày càng khó đoán và bất ổn định. Nguyên nhân của tình trạng này xuát phát từ khuynh hướng chính trị đang chuyển dần từ giải pháp đa quốc gia sang kiểu ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.

Stratfor cho rằng hiện nay không có bất cứ chính sách nào phù hợp với toàn bộ các quốc gia châu Âu, đồng thời giải thích rằng châu Âu đã lâm vào cảnh chia cắt thành ít nhất 2 phần với mâu thuẫn lợi ích trái ngược nhau.

“Ở một khía cạnh nào đó EU có thể tồn tại nhưng quan hệ giữa các thành viên của khối này đang ở tình trạng gán ghép. Quan hệ đa phương đã không còn được như trước và đang bị giới hạn rất lớn”.

“Trung Quốc sẽ trở nên độc đoán”

Quân đội TQ (ảnh minh họa)

“Không giống như Nhật Bản và các “con hổ châu Á” khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc đã hoàn thành chu kỳ phát triển cao, quốc gia có thu nhập lương bình quân thấp này đã bước vào một giai đoạn mới” - Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor nhận định.

Giới chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor cho rằng giai đoạn này Trung Quốc sẽ mang màu sắc của thời kỳ “bành trướng đỉnh điểm” hoặc suy thoái cấp độ lớn.

Stratfor cho rằng Trung Quốc vẫn đang theo đuổi trên “con đường lai ghép” giữa tập trung hóa quyền lực chính trị - kinh tế và đảm bảo khả năng kiểm soát của Đảng Cộng Sản TQ đối với lực lượng quân đội cũng như củng cố các ngành công nghiệp còn nhiều yếu kém của mình.

Ngoài châu Âu, châu Á, Báo cáo "Dự báo thập kỷ" Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor cũng đề cập đến một số dự báo cũng như nhưng khả năng phát sinh xung đột ở các quốc gia trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Lê Cường