Báo cáo Mỹ kiến nghị đề phòng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc

03/06/2013 06:57 Việt Dũng
(GDVN) - "Mỹ cần duy trì lực lượng thường trực mạnh, thực hiện chiến lược tấn công-phòng thủ, duy trì ảnh hưởng toàn cầu, hỗ trợ cho đồng minh...".
Cụm máy bay chiến đấu khổng lồ của Không quân Mỹ sẽ cắt giảm mạnh kế hoạch bay huấn luyện.

Tờ "The Boston Herald" Mỹ ngày 29 tháng 5 có bài viết cho rằng, Quốc hội Mỹ luôn tìm cách cắt giảm chi tiêu quân sự, nhưng "sống trong một thế giới nguy hiểm này", nếu để xảy ra biến cố do cắt giảm chi tiêu quân sự, Mỹ sẽ phải trả giá vô cùng nghiêm trọng. Đối với vấn đề này, bài báo đưa ra 5 kiến nghị, hy vọng Luật trao quyền quốc phòng Mỹ có thể chấp nhận.

Theo bài báo, thế giới này sở dĩ nguy hiểm là do một loạt vấn đề như Mỹ buộc phải ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự phục hưng của Nga, sự gây phiền phức của Tehran và thách thức của không gian mạng.

Đối với điều này, điều quan trọng hàng đầu của Mỹ là duy trì lực lượng thường trực mạnh, điều này có nghĩa là Mỹ sở hữu đầy đủ máy bay chiến đấu, tàu chiến và binh sĩ để ứng phó với các loại thách thức an ninh có thể đối mặt trong tương lai, đương nhiên quân Mỹ không chỉ duy trì sự lớn mạnh, mà còn phải chú ý tới tính linh hoạt.

Thứ hai, Mỹ cũng cần chú ý thực hiện chiến lược tấn công-phòng thủ. Bài báo cho rằng, đối với vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và Iran, cùng với những sức ép do việc hiện đại hóa của Trung Quốc và Nga gây ra, Mỹ cần duy trì sức mạnh hạt nhân để duy trì được trạng thái tốt nhất. Đồng thời, Mỹ cũng cần mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa để cho tên lửa đạn đạo nằm trong trạng thái chờ lệnh.

Bài báo còn kiến nghị Mỹ duy trì sức ảnh hưởng trên toàn cầu, ngoài sử dụng tàu chiến và máy bay vận tải vận chuyển đạn được và tiếp tế sinh hoạt, quân Mỹ cần xây dựng căn cứ tiếp tế ở nước ngoài khi cần thiết.

Tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge LCC-19 của Mỹ trên biển Đông (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, tờ "The Boston Herald" còn kiến nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ đồng minh của mình, chẳng hạn bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. 

Theo bài báo, Mỹ cần đề phòng các "mối đe dọa mới nổi", chú ý nghiên cứu các vấn đề an ninh có thể dự đoán và tránh vội vàng ứng chiến, chẳng hạn cần cân nhắc được tương lai Mỹ "phải chăng sẽ xảy ra xung đột quân sự với nước lớn như Trung Quốc".

Việt Dũng