Báo cáo Thủ tướng việc sử dụng chất độc hại trong chăn nuôi trước 30/3

16/03/2012 07:46 Nam Phong
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo tình trạng sử dụng chất độc hại trong chăn nuôi lợn trước 30/3/2012.

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra việc sử dụng chất độc hại trong chăn nuôi lợn tại tỉnh Đồng Nai mà báo chí đã phản ánh, gây tác hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, nếu đúng như thông tin đại chúng phản ánh phải có biện pháp xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3/2012.

Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm trong một vụ dịch vừa xảy ra tại Yên Bái cho thấy, trong thịt lợn chế biến thành nem có tới 879 ấu trùng giun xoắn/g thịt. Và một con lợn khác có 70 ấu trùng giun xoắn. 

Nhiều hộ chăn nuôi hiện đang lạm dụng chấy kích thích tăng trọng cho lợn gây độc hại cho người dùng thịt lợn. (Ảnh minh họa)

Gần đây nhất là tháng 2/2012, tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa xảy ra vụ 27 người bị nhiễm giun xoắn do ăn món thịt lợn Mường chưa được nấu chín. Trong số này đã có 6 bệnh nhân được đưa về BV Hà Nội, kết quả xét nghiệm đều dương tính với giun xoắn, có bệnh nhân có ấu trùng giun xoắn trong cơ. Với ổ dịch này, hiện các chuyên gia dịch tễ đang đến hiện trường giám sát và phối hợp với địa phương xử trí.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, ĐH Y Hà Nội, bệnh giun xoắn phân bố rộng khắp trên thế giới, trong đó có VN với các vụ dịch điển hình như vụ dịch ở Yên Bái khiến 26 người mắc, 4 người tử vong.

Ngày 15.3, Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi.

Bộ NN-PTNT cho rằng, do những đặc thù về địa lý và xã hội, Đồng Nai là địa phương sản xuất và trung chuyển cho TP.HCM khối lượng lớn nhất thực phẩm, trong đó chủ yếu là thịt heo và đây cũng là địa phương có nhiều nguy cơ nhất về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Điểm nóng:
Công ty của nữ đại gia tổ chức siêu đám cưới nợ bao nhiêu tiền?

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Chủ tịch TP Hà Nội: Đổi giờ, vẫn tắc! Sự thật về chuyện "con đại gia" tổ chức lễ rước dâu bằng xe trâu

Cụ rùa hồ Gươm lại nổi gần 1 giờ

Bút tích "độc" bằng tranh của Bác Hồ (P1)
Nữ sinh trở dạ trong lớp học muốn trở thành sinh viên đại học Vượt ngục chấn động:Lấy bàn chải đục cửa, trám tường bằng giấy vệ sinh

Nam Phong