Báo Đức: Mỹ có thể hợp tác với Kolomoisky chống lại Nga

30/03/2015 16:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ vẫn có thể quay sang hậu thuẫn tỷ phú Igor Kolomoisky như một đối tác mới trong cuộc chiến chống lại Nga.

Sputnik ngày 29/3 dẫn thông tin từ tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức cho rằng, dù ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc xung đột với tỷ phú Igor Kolomoisky, nhưng Mỹ vẫn có thể hợp tác với Kolomoisky như một đối tác mới trong cuộc chiến chống lại Nga.

Tỷ phú Igor Kolomoisky và Tổng thống Ukaine Petro Poroshenko.

Theo tờ báo Đức, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không hoàn toàn chắc chắn. Thêm vào đó, những chính khách Mỹ theo đường lối cứng rắn như Trợ lý Ngoại trưởng về vấn đề châu Âu và Âu-Á Victoria Nuland và cùng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, những người chống Nga mạnh mẽ rất muốn chọn nhà tài phiệt Kolomoisky như một đối tác mới của họ chống lại Nga.

Theo báo Đức, không có sự cho phép của Mỹ, Tổng thống Poroshenko sẽ không dám khởi động một cuộc tấn công công khai chống lại Kolomoisky. Tờ báo này cũng nói, có thông tin cho rằng Mỹ đã đứng sau kích động cuộc đối đầu giữa tỷ phú Kolomoisky và Tổng thống Poroshenko và cuộc đụng độ này chỉ dừng lại khi có sự can thiệp trực tiếp của Mỹ. 

"Sergey Leshchenko, một nghị sĩ từ khối Poroshenko thừa nhận rằng luật mới, trong đó cho phép chính phủ Tổng thống Poroshenko tước quyền kiểm soát hai công ty dầu khí lớn nhất đất nước ra khỏi sự kiểm soát của Kolomoisky, được tiến hành theo chỉ thị trực tiếp từ Washington", tờ báo Đức cho biết.

Sergei Leshchenko, một nghị sĩ từ khối Poroshenko từng viết trên blog cá nhân rằng, các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhận được một cuộc gọi từ Mỹ yêu cầu ủng hộ Tổng thống trong cuộc đối đầu với Kolomoisky.

"Biden (Phó Tổng thống Mỹ) đã gọi điện cho (Thủ tướng Ukraine) Yatsenyuk và đảng của ông yêu cầu hỗ trợ Tổng thống Poroshenko trong việc kiềm chế Kolomoisky", ông Leshchenko viết.

Nghị sĩ Leshchenko còn tiết lộ rằng Kolomoisky bị sa thải vì đã xúc phạm một phóng viên Radio Svoboda. Ông đã sử dụng những từ ngữ thô tục khi nói chuyện với phóng viên này. Trong khi đó, Radio Svoboda tồn tại bằng thuế của người dân Mỹ./.

Nguyễn Hường