Báo Đức tiết lộ danh sách quan chức Nga sẽ bị Mỹ, EU trừng phạt

15/03/2014 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Bild của Đức hôm 14/3 đã tiết lộ danh sách các quan chức cấp cao, các doanh nhân và chính trị gia của Nga sẽ bị cấm nhập cảnh vào EU và Mỹ.

Tờ Bild của Đức hôm 14/3 đã tiết lộ danh sách các quan chức cấp cao, các doanh nhân và chính trị gia của Nga sẽ bị cấm nhập cảnh vào EU và Mỹ sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.  

Danh sách được tiết lộ cho Bild bởi một nhà ngoại giao giấu tên trong giới ngoại giao tại Mỹ và EU. Tuy nhiên, tính xác thực của nó chưa được xác nhận. 

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

Dự kiến ​danh sách sẽ bao gồm ít nhất 13 người. Đặc biệt, theo Bild, biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng đối với cả Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Alexander Bortnikov, Phó Thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov, Phó Thủ tướng thứ hai Dmitry Rogozin và Tổng thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Alexander Vitko và lãnh đạo LDPR Vladimir Zhirinovsky.

Ngoài ra, theo ghi nhận của Bild, danh sách cũng bao gồm các phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin là Sergei Glazyev và Vladislav Surkov, cũng như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Alexei Pushkov.

Ngoài các chính trị gia  trên, dưới hình thức xử phạt còn áp dụng đối với những người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước lớn của Nga như: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gazprom, Alexey Miller và người đứng đầu Rosneft, Igor Sechin, Giám đốc đài truyền hình Russia Today, Dmitry Kiselev.

Theo Bild, lệnh cấm nhập cảnh vào EU và Mỹ áp dụng với các quan chức Nga có tên trong "danh sách đen" trên dự kiến sẽ được phê duyệt vào ngày 17/3 tại cuộc họp của các Ngoại trưởng EU ở Brussels, trong đó sẽ tập trung vào tình hình ở bán đảo Crimea. Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn trong Liên minh châu Âu, cho biết EU đang xem xét một danh sách 120-130 quan chức Nga sẽ bị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản./.

Nguyễn Hường