Báo Hàn: Tướng Triều Tiên lợi dụng chuyến thăm Moscow để đào thoát

04/07/2015 15:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tướng quân sự cấp cao của Triều Tiên lợi dụng chuyến thăm Nga đã bỏ trốn khỏi đất nước.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 4/7 dẫn thông tin từ tờ Donga Ilbo, Hàn Quốc cho biết, một tướng quân sự cấp cao của Triều Tiên lợi dụng chuyến thăm Nga đã bỏ trốn khỏi đất nước. 

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Theo nguồn tin trên, tướng Park Won Soon từng đến thăm đảo Jeju của Hàn Quốc vào tháng 3/2000 để tham dự vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước về các vấn đề quân sự.

Tuy nhiên, tháng 4 năm nay, ông đã xin được tị nạn chính trị tại đại sứ quán của "một nước thứ ba" đặt ở Moscow.

Trước đó, tướng Park đã từng làm việc tại Nga. Năm ngoái, nhờ những đóng góp trong việc xây dựng khu trượt tuyết ở tỉnh Gangwon, ông đã được thăng hàm tướng và được tặng huy chương "Anh hùng lao động" cùng nhiều đặc quyền khác.

Lý do khiến ông bỏ trốn khỏi đất nước theo tiết lộ của đài Channel A là vì những "chính sách khủng bố" của Triều Tiên, bao gồm cả những hình phạt hà khắc đã áp dụng trong quá trình xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt của bộ phận do Park phụ trách.

Theo nguồn tin trên, tình báo Hàn Quốc đã nhận được báo cáo về vụ đào thoát của tướng Park nhưng chưa thể xác nhận.

Tờ Donga tiết lộ thêm một số chi tiết rằng tướng Park từng là một tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nga. Con gái ông từng là nghiên cứu sinh ở Viện Y học Moscow.

Thông tin về "đất nước thứ ba" mà Park đệ đơn xin tị nạn chưa được tiết lộ. Phía Moscow vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước báo cáo trên. 

Nguyễn Hường