Báo Hồng Kông: Tập Cận Bình có thể xử tử Chu Vĩnh Khang

07/12/2014 08:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang và cấp dưới của ông ta chỉ chứng minh rằng họ chỉ là kẻ thua cuộc trong vụ đấu tranh quyền lực nội bộ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 7/12 bình luận, cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang có khả năng phải đối mặt với một bản án tử hình hoặc tử hình treo, một hình phạt cứng rắn hơn nhiều so với Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị từ Bắc Kinh cho biết, việc giới chức Trung Quốc cáo buộc ông Khang làm lộ bí mật quốc gia có thể chỉ là chiêu bài mở đường cho một phiên tòa kín xử cựu trùm an ninh nội địa Trung Quốc này.

"Ở Trung Quốc rất khó khăn để xác định cái gì là bí mật quốc gia. Từng là cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, bất cứ điều gì Chu Vĩnh Khang vô tình nói với bất cứ ai xung quanh cũng có thể là một bí mật quốc gia", ông Phàm bình luận.

Vì vậy theo nhà phân tích này, lộ bí mật quốc gia thực sự chỉ là cái cớ để tránh mở một phiên tòa công khai như vụ Bạc Hy Lai. Ông Lai đã bị kết án tù chung thân năm ngoái vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

"Vụ xử công khai Bạc Hy Lai đã phản tác dụng vì hình ảnh của ông ta đã không bị hủy hoại bởi phiên tòa. Nếu Chu Vĩnh Khang không muốn hợp tác với các cơ quan chức năng, ông Khang có thể gây rắc rối cho các lãnh đạo cấp cao", Trương Lập Phàm nhận định.

Trần Đạo Dân từ đại học Khoa học Chính trị và luật Thượng Hải bình luận, "bí mật quốc gia mà Chu Vĩnh Khang tiết lộ cũng có thể là một số cuộc thảo luận nội bộ về cải tổ nhân sự Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới".

"Chu Vĩnh Khang có thể sử dụng vị trí của mình để rò rỉ một số thông tin cho cán bộ, ứng viên, thậm chí là truyền thông nước ngoài để thao túng một cuộc cải tổ của bộ máy lãnh đạo hiện nay", ông Dân nhận định.

Trương Lập Phàm cho rằng Chu Vĩnh Khang có thể bị tuyên án tử hình hoặc tử hình treo, nhưng việc thi hành án với Chu Vĩnh Khang là không thể nếu không phải do Tập Cận Bình quyết định, một chính khách đang tỏ ra "không hề sợ hãi".

Tân Hoa Xã nói rằng Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định bàn giao vụ Chu Vĩnh Kkang cho cơ quan chống tham nhũng trong đảng, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Trần Đạo Dân cho biết: "Tôi không nghĩ rằng kết quả của cuộc điều tra có thể chỉ ra rằng Chu Vĩnh Khang "ác" hơn Bạc Hy Lai hoặc các quan chức cấp cao khác bị thất sủng. Những lời buộc tội với ông Khang có thể áp dụng cho bất cứ ai liên quan đến tham nhũng".

"Sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang và cấp dưới của ông ta chỉ chứng minh rằng họ chỉ là kẻ thua cuộc trong vụ đấu tranh quyền lực nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Những lời buộc tội về tội phạm kinh tế hay vi phạm kỷ luật đảng là cái cớ để họ hạ nhau", ông Dân cho biết.

Hồng Thủy