Báo Israel: Mỹ đang lên kế hoạch giúp phiến quân tấn công Damascus

26/02/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Haaretz của Israel hôm đầu tuần đưa tin, cuộc tấn công sẽ bắt đầu từ Jordan và Mỹ, Ả Rập Saudi, Jordan đang lên kế hoạch về cách thức khởi động nó.

Mỹ và một số đồng minh Ả Rập đang chuẩn bị hỗ trợ cho quân nổi dậy chiến đấu chống lại chính phủ Syria bằng một cuộc tấn công từ biên giới Jordan với hy vọng quân nổi dậy có thể tiến tới trung tâm chỉ huy của chính phủ Syria, thủ đô Damascus. 

Quân nổi dậy Syria.

Tờ Haaretz của Israel hôm đầu tuần đưa tin cho biết, cuộc tấn công sẽ bắt đầu từ Jordan và Mỹ, Ả Rập Saudi, Jordan đang lên kế hoạch về cách thức khởi động nó.

Tờ báo nói rằng, Mỹ đang xây dựng đường băng cho máy bay quân sự gần biên giới giữa Jordan và Syria và lực lượng nổi dậy được nước ngoài hỗ trợ ở Syria đã được trang bị vũ khí hạng nặng do Ả Rập Saudi mang tới căn cứ ở Jordan.  

Ngoài ra, Mỹ cũng đang thu xếp giải quyết bất đồng với Ả Rập Saudi về vấn đề Syria nảy sinh mùa hè năm ngoái khi chính quyền Obama từ chối thực hiện lời kêu gọi của đồng minh Trung Đông khởi động một cuộc tấn công chống lại Syria. 

Tuần trước tờ Wall Street Journal cho biết, Washington hiện đang xem xét lại lựa chọn "quân sự, ngoại giao và các lựa chọn thông minh" đã được gạt sang một bên trước đó khi các cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ Syria và phe đối lập nước ngoài hậu thuẫn ở Geneva thất bại.

Trong khi đó, một số quan chức Quốc hội Mỹ cho biết, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cũng đã đồng tình với phương án sử dụng máy bay do thám của CIA để tăng cường giám sát Syria. 

Những thông tin cho rằng Mỹ đang hỗ trợ nỗ lực tấn công Syria từ Jordan xuất hiện chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ hội đàm với Quốc vương Abdullah II của Jordan tại  California và cả hai đã cùng nhất trí với với quyết định rằng họ cần thực hiện các bước "để gây áp lực nhiều hơn nữa" cho chính phủ Syria./.

Nguyễn Hường