Báo Mỹ: Hơn 30 ngày, Trung Quốc phóng thử 4 loại tên lửa xuyên lục địa

10/09/2012 06:20 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trong vòng hơn 1 tháng, Trung Quốc liên tiếp phóng thử 4 loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần lượt là DF-41, JL-2, DF-5A, DF-31…
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31A của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (Pháo binh 2), Quân đội Trung Quốc

Ngày 4/9, trang mạng freebeacon.com có bài viết của Bill Gertz cho rằng, Trung Quốc tiếp tục thử tên lửa, đã tiến hành phóng thử lần thứ 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nội dung chính của bài viết như sau:

Bài viết dẫn lời quan chức Mỹ cho rằng, thứ Năm (30/8/2012) Quân đội Trung Quốc đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần thứ tư, đã phóng một quả tên lửa xuyên lục địa cơ động đường bộ kiểu mới.

Cơ quan tình báo Mỹ phát hiện thấy, tên lửa DF-31A từ Trung tâm Thử nghiệm Vũ trụ và Tên lửa ở Thiểm Tây được phóng về khu vực phía tây. Đây là lần thứ 4 Trung Quốc phóng thử tên lửa tầm xa kể từ cuối tháng 7 đến nay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận trực tiếp đối với vấn đề này, chỉ nói rằng: “Bộ Quốc phòng tiếp tục theo dõi chặt chẽ những nỗ lực hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc, trong đó có những tiến bộ về phát triển lực lượng tên lửa mang tính tấn công của họ”.

Tên lửa đạn đạo tầm xa kiểu cũ DF-5A có tầm phóng 12.000 km.

Theo báo Mỹ, việc phóng thử tên lửa DF-31A ngày 30/8 được tiến hành sau khi phóng tên lửa tầm xa DF-5A (NATO gọi là CSS-4 Mod 2, sử dụng giếng phóng) chỉ 10 ngày, sau việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kiểu mới DF-41 (cơ động đường bộ) chỉ vài tuần (phóng ngày 24/7), cách việc phóng tên lửa đạn đạo JL-2 (16/8, phóng từ tàu ngầm) cũng không lâu.

Xung quanh những thông tin của báo chí nước ngoài về việc Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân đội Trung Quốc (Pháo binh 2) liên tục phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo, tại một cuộc họp báo ngày 30/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, gần đây Quân đội Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm một số vũ khí trong lãnh thổ của Trung Quốc; đồng thời nhấn mạnh, những cuộc thử nghiệm này không nhằm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, Trung Quốc phát triển vũ khí trang bị là để “đáp ứng nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31A
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-5 Pháo binh 2 Trung Quốc
Tên lửa chiến lược cơ động hạng nặng DF-41 Trung Quốc.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41
Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo JL-2 từ tàu ngầm.
Tên lửa đạn đạo JL-2 trang bị cho tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)