Báo Mỹ: Poroshenko có thể bị lật đổ trong mùa xuân năm 2015

02/02/2015 15:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Poroshenko liên tiếp thất bại quân sự ở chiến trường miền Đông, gây ra thảm họa kinh tế, sự sụp đổ của đồng tiền và sự giận dữ ngày càng tăng.

Tờ The New York Observer dẫn lời tác giả Mikhail Klikushin cho rằng, Tổng thống Petro Poroshenko có thể sẽ bị lật đổ trong mùa xuân năm 2015 như là kết quả của những bất ổn hiện nay trong lòng Ukraine.

Theo tác giả, nhiều người Ukraine tin rằng Tổng thống Poroshenko không quan tâm tới việc giải quyết cuộc xung đột của đất nước mà chỉ lo bảo toàn tài sản của mình và cố gắng thoát khỏi những đối thủ của mình trong thời kỳ Maidan.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Kể từ khi lên cầm quyền, các chính sách của ông Poroshenko không đem lại sự thay đổi tích cực nào cho đất nước Ukraine mà thay vào đó là sự liên tiếp thất bại quân sự ở chiến trường miền Đông, thảm họa kinh tế, sự sụp đổ của đồng tiền và sự giận dữ ngày càng tăng trong công chúng.

Klikushin cũng chỉ ra một loạt lý do khiến Ukraine có thể trở thành Libya tại châu Âu. Theo ông, kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông bùng nổ vào tháng 5/2014, nhiều tình nguyện viên Ukraine không được huấn luyện quân sự đã bị gửi trực tiếp tới "cối xay thịt". Các cuộc huy động quân sự đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Ukraine.  

Nhiều tầng lớp Ukraine công khai thái độ ghét và khinh bỉ không chỉ Tổng thống mà cả Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Họ không ủng hộ chính phủ cũ vì mức độ tham nhũng của nó. Nhưng đối với họ, Tổng thống Poroshenko đã phá vỡ lời hứa của mình là từ bỏ kinh doanh khi tham gia chính trị. Theo họ, ông Poroshenko đang cố gắng kiếm lợi cho hãng sản xuất sô-cô-la của mình bằng cách loại bỏ các đối thủ từ Nga.

Tình hình tội phạm ở Ukraine đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Các vụ đánh bom ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Hậu quả của tình trạng trên theo tác giả là, Tổng thống Poroshenko có thể bị lật đổ vào mùa xuân năm 2015 và quyền lực sẽ rơi vào tay một trong các "thủ lĩnh" ở Ukraine.

Các "thủ lĩnh này" gồm lãnh đạo nhóm Right Sector kiêm thành viên Quốc hội Dmitry Yarosh và chỉ huy tiểu đoàn Azov,  Ihor Kolomoisky.

Thủ lĩnh The Right Sector Dmitry Yaros (giữa).

Chính phủ Kiev hiện không thể kiểm soát được các đơn vị tình nguyện đang chiến đấu ở miền Đông của mình nằm dưới sự quản lý của Yarosh.

Mặc dù được trang bị vũ khí và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến, nhưng lực lượng này thực tế lại không chịu kiểm soát của bất kỳ cấu trúc chính thức nào của chính phủ Ukraine. Họ chỉ thông báo cho các chỉ huy quân sự ở Kiev về những chiến lược mơ hồ của mình và miễn cưỡng chấp nhận phối hợp hành động với các tướng Ukraine. Về mặt này, theo The New York Observer, họ không khác gì lực lượng ly khai.

Lực lượng này đã nhận được tài trợ rất tốt từ một nguồn không rõ từ mùa hè năm ngoái và sau đó nhận tài trợ từ một số doanh nghiệp mà họ thích. Nhóm thứ hai của lực lượng bán quân Ukraine gồm các trung đoàn và tiểu đoàn của Vệ binh quốc gia. Tiểu đoàn khét tiếng nhất trong số này là Azov, gần đây được tài trợ bởi nhà tài phiệt người Ukraine Ihor Kolomoisky.

Bắt đầu như một tiểu đoàn bán quân sự tư nhân, nhóm này đã được hợp pháp hóa bởi Bộ Nội vụ, mặc dù họ thừa nhận rằng một số thành viên vũ trang của họ không bao giờ đăng ký với Chính phủ.

Đây là những tín đồ của thuyết White Race, khoan dung hơn đối với những người khác văn hóa và dân tộc, miễn là da trắng. Trong số này có thể tìm thấy một số lượng đáng kể người dân tộc Nga và những người khác cùng có chung ý tưởng phát xít mới, đầu trọc hay những người ủng hộ chống Do Thái./.

Nguyễn Hường