Báo Mỹ: Thực lực hải, không quân Trung Quốc đều thua Nhật Bản

15/10/2013 10:14 Việt Dũng
(GDVN) - Hải, Không quân Trung Quốc không thể địch nổi Nhật Bản, ngoài ra còn phải đối phó với Hải, Không quân "không thể coi thường" của Đài Loan, Hàn Quốc.
Biên đội máy bay chiến đấu J-10 của Không quân Trung Quốc

Trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 10 tháng 10 đưa tin, Trung Quốc có lực lượng Lục quân khổng lồ nhất trong khu vực, “đầy tính tấn công”, nhân viên quân sự Trung Quốc cũng phần lớn thuộc Lục quân - những điều này tạo ra mối e ngại cho các nước láng giềng.

Nhưng, đồng thời, thực lực Hải, Không quân của Trung Quốc không thể địch nổi Nhật Bản, có thể đứng ở vị trí bất lợi khi xảy ra xung đột trên biển hoặc trên không với Nhật Bản.

Theo bài báo, Trung Quốc có lực lượng quân bị quy mô lớn, đồng thời luôn cố gắng tăng cường sức mạnh Hải, Không quân. Nhưng, Hải, không quân Trung Quốc vẫn không thể địch nổi Hải quân và Không quân Nhật Bản.

So với Hải quân Trung Quốc, Nhật Bản có tàu chiến trình độ hiện đại hóa cao hơn, sức chiến đấu mạnh hơn. Về biên chế nhân viên, binh sĩ tàu chiến của Nhật Bản được huấn luyện có tố chất. Đồng thời, Hải, Không quân Nhật Bản được Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ bảo hộ.

Máy bay chiến đấu J-11 của Không quân Trung Quốc

Ngoài ra, bài viết còn cho rằng, Trung Quốc vẫn phải lo ngại, lực lượng Hải, Không quân của Đài Loan và Hàn Quốc cũng không thể coi thường. Là đồng minh "với ý nghĩa nhất định" của Trung Quốc, Hải, Không quân Nga triển khai tương đối ít ở khu vực Thái Bình Dương, duy trì truyền thống không trực tiếp giao chiến với Mỹ.

Vì vậy, khi ứng phó với xung đột trên biển và trên không Trung-Nhật, Trung Quốc vẫn nằm ở thế bất lợi.

Tàu hộ vệ tên lửa Project 054A Hải quân Trung Quốc
Biên đội tàu khu trục Hải quân Trung Quốc
Tàu ngầm "AIP" lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc
Máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản
Máy bay cảnh báo sớm E-2C Nhật Bản
Máy bay tuần tra do thám mới P-1 của Nhật Bản
Tàu khu trục Aegis lớp Kongo của Nhật Bản
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Nhật Bản
Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản, có thể trang bị máy bay vận tải cánh xoay Osprey và máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35
Mỹ-Nhật tienh diễn tập quân sự liên hợp Keen Sword tại Kyushu và Okinawa năm 2012
Việt Dũng