Báo Mỹ tiết lộ bên trong cặp hạt nhân của Tổng thống Mỹ

12/02/2015 11:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bill Gulley, một cựu giám đốc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp này không chứ một bàn phím với những chiếc nút đỏ như vẫn được đồn thổi.

Mang biệt danh là "The Football", chiếc cặp da màu đen luôn luôn bên cạnh tổng thống Mỹ dù ông đang ở bất cứ nơi nào trong nước hay công du nước ngoài.

Ban đầu là chiếc vali khá to, hiện nay, The Football chỉ còn là một chiếc cặp da khá gọn nhẹ.

Giống như tên gọi chính thức của nó là "chiếc cặp khẩn cấp của Tổng thống", nó chứa những bí mật có khả năng cho phép ông chủ Nhà Trắng có thể khởi động một cuộc tấn công hạt nhân vào các mục tiêu đã định trước trong vòng vài phút.

Những gì cụ thể được đặt bên trong chiếc cặp này chưa từng được chính phủ Mỹ công bố. Tuy nhiên, tờ Business Insider ngày 11/2 dẫn tiết lộ của Bill Gulley, một cựu giám đốc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp này không chứa một bàn phím với những chiếc nút đỏ như vẫn được đồn thổi mà gồm có bốn mục.

Mục thứ nhất gồm 75 trang danh sách đen của các mục tiêu có thể được chọn để tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân trả đũa được in bằng mực màu đen và đỏ.

Thứ hai là một danh sách bí mật các địa điểm trú ẩn dành cho tổng thống.

Thứ ba là một thư mục chứa 10 trang tài liệu, trong đó hướng dẫn cách vận hành hệ thống khẩn cấp Broadcast.

Thứ tư là một tấm thẻ chứa mã xác nhận.

Chiếc ăng-ten cho thấy bên trong chiếc cặp này có thể có thiết bị liên lạc.


Những hình ảnh chụp chiếc cặp màu đen cho thấy có một chiếc ăng-ten nhô ra bên ngoài. Theo Business Insider, chi tiết này cho thấy bên trong chiếc cặp có thể có thiết bị liên lạc.

Chiếc cặp hạt nhân của Tổng thống Mỹ ngày càng trở nên nhỏ gọn hơn so với các tiền nhiệm của nó.

Biệt danh "The Football" của nó xuất phát từ tên mã "dropkick" của một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara tiết lộ.

Một sĩ quan quân sự được huấn luyện rất cẩn mật là người được giao trọng trách mang chiếc cặp này bên cạnh Tổng thống.

Chiếc cặp hạt nhân luôn luôn ở bên cạnh tổng thống Mỹ khắp mọi nơi.


Chiếc cặp hạt nhân luôn luôn ở bên cạnh Tổng thống Mỹ ngay cả khi ông ở trên máy bay, trực thăng, xe ô tô hay thang máy. Khi Tổng thống ở nhà, nó được cất tại một vị trí an toàn trong Nhà Trắng.

Theo lời kể của Robert Patterson, người chịu trách nhiệm mang cặp hạt nhân cho cựu Tổng thống Bill Clinton, anh đã phải cầm chiếc cặp nặng 12 kg di chuyển ở ngay phía sau khi ông Clinton chạy bộ quanh Nhà Trắng.

Chiếc cặp hạt nhân được tạo ra trong chính quyền Kennedy, ngay sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Trong suốt năm mươi ba năm sau, nó vẫn luôn cận kề bên cạnh các Tổng thống Mỹ như một biểu tượng cho sức mạnh quân sự đáng kinh ngạc lãnh đạocũng như trách nhiệm to lớn của người đứng đầu Nhà Trắng./.

Nguyễn Hường