Báo Mỹ: Trung Quốc có 4 vũ khí lớn làm Quân đội Mỹ lo ngại

06/04/2015 07:13 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - TQ có máy bay J-20, tên lửa YJ-12, HQ-9 và "một chiếc tàu ngầm cũ cũng có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ".

Trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 4 tháng 4 đăng bài viết "Trung Quốc lại có 4 loại vũ khí tác chiến làm cho Hải quân Mỹ lo ngại" của tác giả Dave Majumdar. Sau đây là toàn bộ nội dung bài viết:

Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu phát triển một nhóm vũ khí, hy vọng những vũ khí này có thể giúp họ thách thức vị thế thống trị của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương vào một ngày nào đó. Dưới đây là 4 loại vũ khí được Lầu Năm Góc gọi là thách thức chống can thiệp/ngăn chặn khu vực (A2/AD).

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2013 Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Máy bay chiến đấu J-20

Máy bay J-20 của Công ty máy bay Thành Đô là thử nghiệm đầu tiên trong nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc, máy bay chiến đấu thế hệ này có lẽ có thể thách thức bá quyền trên không của Mỹ ở Thái Bình Dương. Mặc dù số liệu xác thực liên quan đến máy bay chiến đấu kiểu mới này của Trung Quốc còn ít người biết đến, nhưng có một số tình hình đã rõ.

J-20 là một loại máy bay chiến đấu phản lực 2 động cơ cỡ lớn, có tính năng tàng hình và năng lực tải trọng mạnh. Máy bay chiến đấu này nghe nói sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động và hệ thống ngắm chuẩn quang điện tương tự máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 của Lầu Năm Góc. Nhưng, thiết bị điện tử hàng không và hệ thống vũ khí của nó sẽ có tính năng thế nào vẫn còn chưa biết.

Ngoài ra, J-20 hầu như chắc chắn sẽ sử dụng động cơ do Nga chế tạo. Mặc dù kinh tế đã có sự phát triển to lớn, nhưng Trung Quốc vẫn chưa có được năng lực chế tạo động cơ phản lực tin cậy. Tuy nhiên, cuối cùng họ sẽ nắm giữ năng lực này. J-20 rất có thể trở thành một đối thủ đáng sợ.

Tên lửa chống hạm YJ-12

Tên lửa chống hạm Ưng Kích-12

Mặc dù tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung Đông Phong-21D được các phương tiện truyền thông quân sự rất quan tâm, nhưng đối với Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Ưng Kích-12 (YJ-12) có lẽ sẽ trở thành mối đe dọa nguy hiểm hơn.

Loại vũ khí này tầm bắn trên 200 dặm Anh (khoảng 320 km), có thể giúp cho máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc ở ngoài phạm vi đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis hiện có/tên lửa SM-2 phát động tấn công phóng loạt tên lửa quy mô lớn đối với cụm chiến đấu tàu sân bay.

Mặc dù việc cải tạo hiện đại hóa hệ thống Aegis trong tương lai sẽ thông qua tên lửa SM-6 tầm bắn lớn hơn và hệ thống phòng không kiểm soát hỏa lực nhất thể hóa hải quân để gia tăng bảo vệ cụm chiến đấu tàu sân bay, nhưng Hải quân Mỹ hầu như thiếu kinh phí tiến hành nâng cấp đối với phần lớn hạm đội.

Phiên bản khác của tên lửa YJ-12 có thể bắn từ máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm. Tên lửa hành trình tương lai của Trung Quốc rất có thể trở nên nguy hiểm hơn.

Tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc

Tên lửa phòng không Hồng Kỳ-9

Trung Quốc tự hào về một số hệ thống phòng không đáng sợ nhất trên thế giới. Mặc dù rất nhiều hệ thống của Quân đội Trung Quốc đều do Nga chế tạo, nhưng công nghiệp quân sự của Trung Quốc cũng đã sản xuất được một số vũ khí trang bị đáng sợ. Tên lửa Hồng Kỳ-9 (HQ-9) chính là một trong những vũ khí phòng không nội mạnh nhất của Trung Quốc.

Phần lớn phiên bản của loại vũ khí này đều có tầm bắn khoảng 120 dặm Anh (gần 200 km), có thể bắn trúng mục tiêu bay cao 90.000 thước Anh (khoảng 30.000 m). Bản thân loại tên lửa dẫn đường radar này có tốc độ cao nhất 4,2 Mach và một đầu dẫn radar chủ động. Hệ thống radar mặt đất với kiểu loại khác nhau và số lượng tùy ý đều có thể cung cấp dẫn đường tổng thể cho nó. Loại vũ khí này còn có thể lắp ở các tàu chiến mặt nước như tàu khu trục Type 052D.

Tính năng của tên lửa HQ-9 mạnh như vậy, đến nỗi Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia thành viên NATO bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, kiên trì muốn mua loại vũ khí này. Điều này cho thấy, vũ khí Trung Quốc không chỉ rẻ tiền, mà tính năng có thể so sánh với các vũ khí của phương Tây như tên lửa Patriot.

Tàu ngầm thông thường AIP Type 039A lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm diesel-điện lớp Nguyên

Hải quân Trung Quốc chưa có một lực lượng tàu ngầm rất nguy hiểm, nhưng Trung Quốc đang không ngừng học tập. Mặc dù còn lâu mới được như tàu ngầm phương Tây, nhưng tàu ngầm Type 039A là loại tàu ngầm diesel-điện trang bị hệ thống cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) đầu tiên của Trung Quốc, giúp cho nó đã có phạm vi hoạt động dưới nước lớn hơn.

Mặc dù tàu ngầm lớp Nguyên hoàn toàn không phải là một loại tàu ngầm đặc biệt tiên tiến, thậm chí chưa chắc là một loại tàu ngầm ưu tú, nhưng nó cho thấy tiến bộ của Trung Quốc. Trong tương lai, tàu chiến của Trung Quốc rất có thể đáng lo ngại hơn.

Vấn đề của Hải quân Mỹ và đồng minh Mỹ ở khu vực này là ở chỗ, tàu ngầm diesel-điện thông thường rất khó bị phát hiện do nó chạy siêu êm. Tháng 10 năm 2006 từng xảy ra một sự việc mà mọi người đều biết. Khi đó, một chiếc tàu ngầm lớp Tống kiểu cũ của Trung Quốc đã nổi lên mặt nước ở khu vực lân cận tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV 63) Mỹ. Trong khi đó, trước sự việc này, tàu USS Kitty Hawk (CV 63) căn bản không biết nó hiện diện ở đó. Như vậy, cho dù là một chiếc tàu ngầm diesel-điện cũ cũng có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)