Báo Mỹ: Washington nên hợp tác thay vì cô lập các đối thủ

18/02/2015 11:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ John McCain đã kêu gọi Lầu Năm Góc không điều tàu sân bay đến gần Trung Quốc.

Tờ Business Insider ngày 17/2 dẫn lời Robert A. Newson của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations) cho rằng thay vì cô lập các đối thủ như Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên, Mỹ nên hợp tác cùng có lợi với họ.

Theo đánh giá của ông, điều này có thể giúp Washington tránh được những tính toán sai lầm, cải thiện khả năng truyền tải rõ ràng các ý định và giải mã được những tín hiệu không rõ ràng. Nó cũng có thể làm tăng khả năng hiểu biết về động cơ và lợi ích của kẻ thù, tạo điều kiện đàm phán và hạ thấp các nguy cơ xung đột tiềm năng.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Ngược lại nếu cô lập các đối thủ, nó có thể kích động sự sợ hãi lẫn tự hào dân tộc của họ mà kết quả của điều này thường là sự hiếu chiến. Khi nói đến Trung Quốc, một số thành viên trong Quốc hội Mỹ đã bày tỏ sự cảnh giác trong hợp tác với họ.

Gần đây nhất, Thượng nghị sĩ John McCain đã kêu gọi Lầu Năm Góc không điều tàu sân bay đến gần Trung Quốc. Ông lo ngại rằng động thái này có thể làm tăng sự nghi ngờ với các đồng minh trong khu vực và việc tôn trọng quá mức sức mạnh của Hải quân Trung Quốc có thể khiến Bắc Kinh tiếp tục hung hăng ở Biển Đông.

Trong khi đó, Nghị sĩ Randy Forbes đã gửi một bức thư cho Bộ Quốc phòng, trong đó đề nghị Mỹ thúc đẩy hợp tác và mở đường dây nóng quân sự với quân đội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của ông Newson, việc Mỹ chuyển hướng chiến lược, điều thêm vũ khí tới khu vực Thái Bình Dương là một biện pháp đúng đắn. Nó có thể giúp Mỹ tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực và hạn chế các tính toán của kẻ thù./.

Nguyễn Hường