Báo Nga: Đã đến thời điểm ông Yatsenyuk phải ra đi

28/10/2015 10:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo nguồn tin của Kommersant, số phận của ông Yatsenyuk sẽ được quyết định trong vài ngày tới tại một trong những cuộc họp thường nhật của Hội đồng Liên minh.

Tờ Kommersant dẫn các nguồn tin trong chính phủ Ukraine hôm 28/10 cho biết, kết quả của cuộc bầu cử cấp địa phương hôm 25/10 có thể sẽ là yếu tố quyết định số phận của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Theo nguồn tin của Kommersant, số phận của ông Yatsenyuk sẽ được quyết định trong vài ngày tới tại một trong những cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Liên minh gồm 4 đảng phái chiếm đa số trong Quốc hội Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh Kommersant. 

Ngày 27/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine - một thành viên từ Khối Poroshenko, Mykola Tomenko cho biết tín nhiệm của Thủ tướng Yatsenyk và đảng Mặt trận Bình dân của ông đã sụt giảm đến mức kỷ lục.

"Chính phủ Yatseyuk không có gì để tự hào với thế giới cũng như với người dân của mình", ông Tomenko nói.

Trưởng nhóm nghị sĩ Khối Poroshenko trong Quốc hội Ukraine, Yuri Lutsenko, cũng đã xác nhận đồn đoán về những thay đổi trong thành phần của chính phủ. 

"Chúng tôi sẽ có một cuộc nói chuyện rất khó khăn với Thủ tướng. Tôi nghĩ rằng có thể có những thay đổi lớn trong nội các vào tháng 11", ông nói.

Theo ông Lutsenko, Thủ tướng Yatseyuk phải chịu trách nhiệm về những lỗi trong chính sách dịch vụ nhà ở và cộng đồng, chỉ số lương hưu và tiền lương.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, một thành viên của đảng Cấp tiến, Oleg Lyashko cho biết: ông Yatsenyuk cũng hiểu rằng sự ra đi của mình là khó tránh khỏi.

Mặt trận Bình dân, đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine hồi tháng 10 năm ngoái, đã từ chối tham gia cuộc bầu cử địa phương năm nay.

Truyền thông Nga trước đó cho biết, Mặt trận Bình dân không tham gia tranh cử vì không muốn bị xấu hổ trước kết quả bỏ phiếu được thấy trước là rất thấp của mình.

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 25/10, Khối Poroshenko đã giành chiến thắng nhưng lượng phiếu bầu không cao - chỉ có 20%. Con số này cũng không hứa hẹn bất kỳ điều tốt đẹp nào trong các vòng bỏ phiếu tiếp theo.

Sự thất bại của những chính sách cải cách chính trị và kinh tế của đất nước, sự bế tắc của cuộc xung đột tại miền Đông là nguyên do chính dẫn tới sự sụt giảm tín nhiệm mạnh mẽ của cả Tổng thống và Thủ tướng Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Poroshenko có thể thương lượng với Yatsenyuk và để vị Thủ tướng này ra đi với tất cả trách nhiệm về sự thất bại trong một năm cầm quyền vừa qua, một nguồn tin trong chính phủ Ukraine của Kommmersant cho biết.

Ứng viên thay thế ông Yatsenyuk sáng giá nhất hiện nay được cho là Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko, một cựu công dân Mỹ.

Cơ sở của điều này đến từ thực tế là những chính sách kinh tế của bà thời gian qua đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính hiệu quả của nó. Hơn nữa, bà là người được cả Mỹ và EU ủng hộ. Ngoài ra, các chính sách của bà hiện khá độc lập, không tạo ra bất kỳ sự cạnh tranh nào với Tổng thống.

Về mặt pháp lý, quyết định thay đổi Thủ tướng có thể được ban hành trên cơ sở các cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Liên minh. 

Dẫu vậy, một nguồn tin khác của Kommersant lại cho rằng chính phủ Kiev không nên kết luận vội vàng về số phận của ông Yatsenyuk và cảnh báo về khả năng có thể sụp đổ liên minh cầm quyền tại Ukraine. 

"Thông tin ông mất chức đã được nhắc đến nhiều lần nhưng chưa có lần nào trong số đó thành hiện thực. Mọi thứ vẫn chỉ là tin đồn", nguồn tin nói thêm.

Mặt trận Bình dân trên thực tế đang đấu tranh bảo vệ vị trí của ông Yatsenyuk và cáo buộc Tổng thống Poroshenko "chơi không công bằng" hay cố biến Thủ tướng thành "vật tế thần".

Theo một đại diện của Mặt trận Bình dân, Thủ tướng và Tổng thống đã cùng nhau tiến hành các chương trình cải cách, nhưng lại đổ hết trách nhiệm cho riêng ông Yatsenyuk. Điều đó "không công bằng" và có thể làm sụp đổ liên minh cầm quyền./.

Nguyễn Hường