Báo Nga: Giấc mơ châu Âu của Ukraine sẽ sớm kết thúc

02/07/2015 16:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuyên bố của ông Poroshenko cho rằng Ukraine có thể gia nhập NATO trong 7 năm nữa chỉ là một lời hứa suông.

Tờ Svobodnaya Pressa của Nga hôm 1/7 bình luận, sau hơn một năm ký kết thỏa thuận hợp tác kinh tế với EU tại Brussels, Ukraine vẫn đứng bên lề tổ chức này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Svobodnaya Pressa.

Mặc dù chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko đã thể hiện nhiều quyết tâm, nhưng 8 trong số 28 nước thành viên EU (Áo, Bỉ, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Cyprus, Slovenia và Pháp) vẫn từ chối bỏ phiếu tán thành thỏa thuận.

Theo tờ báo Nga, đó là bằng chứng cho thấy nhiều nước châu Âu cho rằng việc kết nạp Ukraine là hành động nguy hiểm. Tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục thắt chặt hợp tác kinh tế và chính trị với một đất nước "mà chính quyền đang cầm súng chống lại người dân của mình".

Trong bài phát biểu với tờ Corriere della Sera của Ý mới đây, ông Poroshenko thừa nhận rằng quá trình hội nhập châu Âu của nước này có thể bị hoãn vô thời hạn khi Ukraine phải nhất rất nhiều năm thực hiện cải cách.

Theo ông Poroshenko, tiến trình này có thể sẽ cần ít nhất là 6-7 năm và trấn an dư luận rằng một khi sẵn sàng, Kiev sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đưa ra quyết định gia nhập NATO hay không. 

Tuy nhiên theo đánh giá của Stanislav Byshok, nhà phân tích chính trị của Tổ chức quốc tế về quan sát bầu cử CIS-EMO, tuyên bố của ông Poroshenko cho rằng Ukraine có thể gia nhập NATO trong 7 năm nữa chỉ là một lời hứa suông và giấc mơ này sẽ sớm kết thúc.

Nguyên do là nhiều lần trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu trước đó đã thẳng thừng tuyên bố rằng họ không thấy có triển vọng trong ngắn hạn và trung hạn về khả năng gia nhập NATO của Ukraine. Hơn nữa, những hỗ trợ kinh tế của EU hiện nay đối với Ukraine vẫn còn ở mức quá hạn hẹp so với những gì Kiev cần.

Trong khi đó, ước vọng hội nhập châu Âu của chính phủ Kiev mới ngày càng trở thành ác mộng đối với người dân Ukraine và khiến họ chán ngán.

Một năm sau khi ký kết thỏa thuận kinh tế với EU, Ukraine đã trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới, cựu Thủ tướng Mykola Azarov nói. 

Cũng theo ông, chính phủ Kiev đã tăng thuế đối với người dân gấp 4 lần, còn đồng hyrvnia vẫn tiếp tục mất giá không phanh, GDP liên tục giảm, chỉ có lạm phát là tăng phi mã. Nạn trộm cắp hoành hành khắp nơi.

Tình hình kinh tế của Ukraine ảm đạm tới mức Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã thừa nhận rằng: "Chắc chắn năm nay chúng tôi sẽ bán tất cả những gì chúng tôi tìm thấy."

Nguyễn Hường