Báo Nga: Putin có thể khiến NATO sụp đổ chỉ bằng một cú điện thoại

02/02/2015 14:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bàn về các biện pháp trả đũa, Vesti cho rằng Nga có cách có thể khiến cả NATO sụp đổ chỉ bằng một cú điện thoại của Tổng thống Vladimir Putin.

Trang tin Vesti của đài Russia 24 hôm 1/2 đăng tải bài viết với tiêu đề "Ông Putin có thể tiêu diệt NATO bằng một cú điện thoại", trong đó cảnh báo về các biện pháp trả đũa sau khi một trong ba cơ quan xếp hạng của Mỹ là Standard & Poor's hôm 26/1 đã hạ cấp xếp hạng tín dụng của Nga xuống mức BB+, trong khi hai cơ quan khác là Fitch và Moody vẫn giữ lại đánh giá cũ của mình.

Động thái này theo Vesti có thể gây ra tâm lý lo ngại khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ yêu cầu Moscow thanh toán nợ trước hạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vesti cho rằng đây là một trong những biện pháp trừng phạt nhằm hạ tín nhiệm của Moscow trong nỗ lực khiến Nga cô lập hơn nữa của Mỹ về tài chính và quân sự.

Bài báo nói rằng "sự tồn tại của Nga không bao gồm trong kế hoạch của Mỹ" và "nhiều chính trị gia, nhà tài chính và quân sự Mỹ mỗi ngày nhìn vào bản đồ thế giới đều rất khó chịu". Vesti khẳng định rằng biện pháp này của Mỹ sẽ không có hiệu quả và Nga có sẵn cách để trả đũa.

Theo Vesti, Trung Quốc vẫn đánh giá xếp hạng tín dụng của Nga cao hơn so với Mỹ và nợ nước ngoài của Moscow vẫn chưa là gì so với khoản nợ nước ngoài "khổng lồ" của Washington. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã từng bày tỏ sự ủng hộ đối với Moscow và thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ dành cho Nga.

Bàn về các biện pháp trả đũa, Vesti cho rằng Nga có cách có thể khiến cả NATO sụp đổ chỉ bằng một cú điện thoại của Tổng thống Vladimir Putin hoặc tắt hệ thống SWIFT.

Theo đó, Nga có thể tắt hệ thống thanh toán điện tử quốc tế liên ngân hàng SWIFT nếu bị Washington đẩy vào bước đường cùng. Đây là một công nghệ cho phép chuyển tiền tới bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng vài giây. Hiện số người dùng SWIFT ở Nga đang đứng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Tiêu đề ban đầu của bài viết trên Vesti. 

Vesti cũng dẫn lời cố vấn cho Tổng thống Ronald Reagan về các vấn đề kinh tế, nhà báo Paul Craig Roberts, cho rằng nếu Mỹ khiến đồng rúp sụp đổ thì Moscow có thể sẽ quyết định không thanh toán các khoản nợ đến hạn trong đầu năm 2015. Điều đó có thể kéo theo sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng châu Âu đang thiếu vốn khổng lồ. .

"Thiên nga đen" là thuật ngữ được chuyên gia kinh tế huyền thoại người Lebanon, Nassim Taleb đưa ra. Ông trở nên nổi tiếng nhờ dự đoán trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Thiên nga đen" là thuật ngữ dùng để chỉ những người tố khó lường, những sự kiện gây tử vong với những hậu quả rất lớn mang tính chất phá hoại trên toàn cầu như chiến tranh thế giới thứ nhất, tấn công khủng bố ngày 11/9.

Roberts đã sử dụng thuật ngữ "thiên nga đen" để đề cập tới các rủi ro cho hệ thống thanh toán của phương Tây một khi Nga quyết định trả đũa.

Nếu Nga tắt SWIFT, đó sẽ là một cuộc chiến - Giám đốc ngân hàng VTB của Nga, Andrey Kostin nói. Khi đó, không ai có thể tưởng tượng được bao nhiêu "thiên nga đen" sẽ đến và việc bắt giữ tài sản của phương Tây ở Nga cũng không loại trừ.

Theo Roberts, nếu nền kinh tế Nga sụp đổ, Moscow sẽ dừng bán khí đốt và tài nguyên năng lượng khác cho các nước NATO. Hậu quả của động thái này có thể dẫn tới sự sụp đổ của liên minh bởi nó sẽ khiến các nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp này của Nga sẽ không đủ năng lượng để sưởi ấm qua mùa đông, để vận hành ngành công nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt hơn 40%.

Và một khi Nga quyết định muốn tiêu diệt NATO, ông Putin chỉ gần nhấc máy điện thoại gọi điện cho Thủ tướng Đức, Anh và Tổng thống Pháp nói rằng: "Chúng tôi quyết định không bán năng lượng cho NATO", tờ Vesti cho biết. Tuy nhiên vài giờ sau khi đăng tải bài viết trên, Vesti đã thay đổi tiêu đề. Lý do thay đổi không được nhắc tới./.

Nguyễn Hường