Báo Nga tiết lộ vũ khí bí mật mới nhất của Trung Quốc

09/07/2015 07:28 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Do lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn, tiếp giáp với 14 nước láng giềng, họ phải tìm cách di chuyển nhanh chóng quân đội, có thể di chuyển 193 km/giờ...
Đường sắt cao tốc Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 7 đưa tin, đường sắt cao tốc không chỉ đem lại sự tiện lợi cho đời sống hàng ngày của con người, ưu thế của nó trên phương diện rút ngắn khoảng cách và giảm chi phí thời gian cũng được dùng cho lĩnh vực quân sự.

Trang mạng Sputnik Nga ngày 8 tháng 7 cho rằng, đường sắt cao tốc đã trở thành "vũ khí bí mật mới nhất" của Trung Quốc, tiện lợi cho vận chuyển nhanh chóng lực lượng quân sự.

Bài báo chỉ ra, tiến hành di chuyển nhanh chóng quân đội có nguồn gốc từ sự cân nhắc đến địa lý rộng lớn và quan hệ với 14 nước xung quanh.

Biên giới Trung-Ấn tồn tại tranh chấp, nơi giáp giới giữa miền nam Trung Quốc và Myanmar cũng có nhân tố bất ổn tiềm tàng, miền tây Trung Quốc tiếp giáp với Kyrgyzstan và Tajikistan, miền bắc tiếp giáp với CHDCND Triều Tiên…

Những điều này đều có thể tiến hành giải thích cho việc Trung Quốc cố gắng đánh giá biểu hiện của họ trong di chuyển nhanh chóng quân đội, và khả năng ứng phó với các loại khủng hoảng.

Đối với một nước có lãnh thổ rộng lớn và đường biên giới đất liền dài nhất thế giới, tận dụng các công trình dân dụng để giải quyết các vấn đề trên có lẽ vẫn có thể coi là một phương pháp sáng suốt.

"OE Watch" công bố vào tháng 6 của Viện nghiên cứu quân sự đối ngoại Mỹ chỉ ra, phương thức giao thông mới này là một loại tiến bộ, quân đội có thể ra khỏi doanh trại, lên đường sắt cao tốc, tốc độ di chuyển của quân đội sẽ tăng nhanh rõ rệt.

Theo bài báo, cho đến nay, Trung Quốc có mạng lưới đường sắt lớn nhất trên thế giới, tốc độ đoàn tàu vượt 120 dặm Anh (193 km)/giờ. Trong khi đó, trước năm 2020, Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng nhiều đường sắt cao tốc hơn. 

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)