Báo Nga-Trung Quốc: Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

30/09/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Nga đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Trung Quốc cáo buộc Mỹ đứng sau các biểu tình ở Hồng Kông.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 29/9 dẫn nguồn tin truyền thông Trung Quốc cho rằng, các nhà lãnh đạo của phong trào biểu tình "Chiếm Trung tâm", đơn vị tổ chức biểu tình hàng loạt tại Hồng Kông, đã được huấn luyện đặc biệt bởi các cơ quan tình báo Mỹ. 

Theo truyền thông Trung Quốc, những người tài  trợ cho phong trào biểu tình ở Hồng Kông có mối quan hệ gần gũi với Paul Wolfowitz - một trong những tác giả của bản báo cáo về mối đe dọa của Liên Xô.

Sinh viên biểu tình ủng hộ phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Hồng Kông.

Tình báo Mỹ dạy cho những người trẻ tuổi các chiến thuật biểu tình phản đối, chiến lược đàm phán với các nhà chức trách, hoạt động trên các mạng xã hội và tuyên bố mục tiêu của hoạt động là để thúc đẩy các giá trị dân chủ, nhưng thực tế là nhằm gây ảnh hưởng đến tình hình nội bộ của quốc gia đó và thành lập một trật tự thế giới mới, RIA Novosti bình luận.

Theo truyền thông Trung Quốc, phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm" bắt nguồn từ "Trung tâm Mỹ-Hồng Kông", nơi đã tổ chức các hội thảo đặc biệt để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ cho sinh viên Hồng Kông. Các sinh viên tham gia hoạt động này sau đó sẽ được yêu cầu "thúc đẩy thay đổi dân chủ" và hứa hẹn cung cấp cho họ sự hỗ trợ của Washington như các cơ hội học tập và sinh sống tại Mỹ.

Những sự kiện này thường có sự tham dự của các nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ. Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm Mỹ-Hồng Kông Morton Holbrook, người vừa nghỉ hưu năm ngoái là người có 30 năm kinh nghiệm hoạt động tình báo.

Báo chí Trung Quốc cũng chỉ ra sự gần gũi giữa Giám đốc Trung tâm Mỹ-Hồng Kông và các ông trùm truyền thông Hồng Kông như Jimmy Lai, nhà tài trợ của Paul Wolfowitz. Trước đó, trong nhiều năm làm việc tại CIA, Wolfowitz là một trong những tác giả của bản báo cáo về mối đe dọa của Liên Xô. 

Cảnh sát vũ trang đã được điều động, nhưng sau đó được chỉ thị rút lui khỏi các đường phố Hồng Kông.

Báo Nga cho rằng do "những mối đe dọa" trên, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành cải cách hệ thống bầu cử ở Hồng Kông. RIA Novosti khẳng định thông tin tuyên bố các nhà lãnh đạo của phong trào biểu tình "Chiếm Trung tâm" được tình báo Mỹ huấn luyện không có gì là bất ngờ.   

Theo RIA Novosti, Mỹ đứng sau một loạt cuộc cách mạng màu trên thế giới như "Cách mạng Hoa hồng" tại Gruzia, "Cách mạng Cam" ở Ukraine, "Cách mạng Tulip" trong Kyrgyzstan, "mùa xuân Ả Rập" ở Trung Đông. Tờ báo cho rằng các cuộc cách mạng này chỉ khác nhau tên gọi còn bản chất của chúng không thay đổi. /.

Nguyễn Hường