Báo Nga-Pháp: Mỹ kích động Poroshenko và Kolomoisky đối đầu

(GDVN) - Mỹ kích động cuộc đối đầu các nhân vật báo này gọi là "đầu sỏ chính trị" Ukraine để giành quyền kiểm soát đường ống dẫn khí đốt chạy tới châu Âu.

Thông tấn RIA Novosti dẫn bình luận trên tờ AgoraVox của Pháp ngày 26/3 cho rằng, Mỹ đã thất bại nặng nề ở Ukraine và đang sử dụng ván bài cuối cùng là kích động đối đầu giữa các nhân vật báo này gọi là "đầu sỏ chính trị" Ukraine để giành quyền kiểm soát đường ống dẫn khí đốt chạy tới châu Âu.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters.

Theo tường thuật lại từ báo Nga, với sự giúp đỡ của "chính phủ bù nhìn Kiev", Mỹ đang cố gắng giành quyền kiểm soát tất cả các hệ thống dẫn khí đốt sang châu Âu ở Ukraine.

Hoạt động đầu tiên của kế hoạch này là những gì mọi người đang thấy từ cuộc đụng độ giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và tỷ phú Igor Kolomoisky.

Kolomoisky nhiều năm qua kiểm soát hai công ty nhà nước lớn nhất trong lĩnh vực dầu khí và đường ống dẫn dầu khí Ukrtransnafta và Ukrnafta. Mới đây, chính phủ của Tổng thống Poroshenko đã thông qua luật cổ phần mới để  tước quyền kiểm soát hai công ty này của Kolomoisky.

Đáp lại, Kolomoisku đã chặn tài khoản của Tổng thống Poroshenko tại ngân hàng thương mại lớn nhất Ukraine Privat Bank do tỷ phú này sở hữu. Ước tính số tiền bị đóng băng lên tới 50 triệu USD.

Tuy nhiên, RIA Novosty  dẫn lời báo Pháp nói rằng ông Poroshenko khá thận trọng trong phản ứng với động thái này vì lo sợ Privat Bank "có mệnh hệ gì" sẽ đồng nghĩa với việc nền kinh tế Ukraine sẽ bị giáng một đòn sinh tử. Nếu chiến dịch này thành công, châu Âu sẽ phụ thuộc vào Mỹ về nguồn cung cấp khí. Đổi lại, Washington có thể gây ảnh hưởng đến các nước châu Âu về chính trị.

Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Poroshenko, một tỷ phú bánh kẹo Ukraine với nhà tài phiệt Kolomoisky không chỉ là một cuộc chiến vì lợi ích kinh tế mà còn vì quyền lực. Không chỉ là một tỷ phú nắm giữ nhiều tài sản quan trọng, Kolomoisky còn nắm cả những đòn bẩy chính trị khi có trong tay những tiểu đoàn tình nguyện mạnh mẽ./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...