Báo Nhật: Mỹ mong muốn điều gì ở Cam Ranh?

21/07/2015 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Một quan chức ngoại giao Mỹ nói với Asahi, vịnh Cam Ranh là một địa điểm lý tưởng Washington muốn từ đây theo dõi Bắc Kinh vì đó là cảng nước sâu có thể...
Một góc vịnh Cam Ranh trong lễ đón tàu ngầm Hà Nội, ảnh: Tân Hoa Xã.

Nhật báo Asahi, Nhật Bản ngày 20/7 đưa tin, Việt Nam và Philippines đang nỗ lực “phục hồi căn cứ thời Chiến tranh Lạnh để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Cuối tháng 6 vừa qua tàu ngầm Khánh Hòa đã về đến vịnh Cam Ranh, một căn cứ đã từng được quân đội Mỹ rồi Liên Xô và sau này là Nga sử dụng. Hiện nay Việt Nam đang tu sửa và mở rộng căn cứ Cam Ranh làm nơi đồn trú cho lực lượng tàu ngầm.

Một quan chức ngoại giao Mỹ nói với Asahi, vịnh Cam Ranh là một địa điểm lý tưởng Washington muốn từ đây theo dõi Bắc Kinh vì đó là cảng nước sâu có thể đón tàu sân bay. Cam Ranh cách quần đảo Trường Sa chỉ 460 km, nơi Trung Quốc đang tiến hành hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

Trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng, người Mỹ tìm cách được sử dụng vịnh Cam Ranh như một cơ sở cung cấp dịch vụ.

Việt Nam nhất quán chủ trương không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam chống lại nước khác. Đồng thời Việt Nam hoan nghênh các nước sử dụng dịch vụ hậu cần kỹ thuật tại Cam Ranh - PV.

Để chống lại chính sách tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ, bây giờ Nga cũng tìm cách sử dụng máy bay tiếp dầu tiếp nhiên liệu cho các may bay chiến đấu của mình dẫn đến căng thẳng ngày càng tăng giữa Washington, Moscow và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tại Philippines, vịnh Subic cũng đang được cải tạo để làm nơi đồn trú cho 10 chiến đấu cơ và 2 tàu chiến để bảo vệ yêu sách của Philippines ở Biển Đông, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Hồng Thủy