Báo Nhật: TQ đánh cắp công nghệ Nhật phát triển vũ khí mới

04/12/2011 15:43 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Sở dĩ Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ toàn diện như hiện nay là do nước này đã tìm mọi cách có được công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển.

Vừa qua, cảnh sát Nhật Bản lấy lý do “bị nghi ngờ xuất khẩu bất hợp pháp thiết bị dẫn đường tên lửa cho Trung Quốc”, đã tiến hành điều tra khám xét một công ty tiêu thụ vũ khí điện tử ở Tokyo.

Ngày 2/12, báo chí cánh hữu Nhật Bản tiếp tục có bài viết cho rằng, thông tin mật về công nghệ tinh vi của các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đang bị Trung Quốc “ăn cắp”, các doanh nghiệp trong nước Nhật Bản cần tăng cường ý thức bảo đảm an ninh, đề phòng Trung Quốc.

Dưới đây là bài viết được hãng thông tấn Tân Hoa đăng tải nguyên xi.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20 có nhiều bộ phận giống máy bay chiến đấu của Nga, Mỹ

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho biết, sự cố xuất khẩu bất hợp pháp này phản ánh các doanh nghiệp Nhật Bản có ý thức rất kém trong việc bảo vệ an ninh.

Doanh nghiệp này đã xuất khẩu cho Trung Quốc khoảng 500 thiết bị chính xác, Trung Quốc có thể dùng những thiết bị này cho “đầu tư vào dây chuyền sản xuất công nghiệp quân sự”.

Để phát triển loại vũ khí mới, Trung Quốc còn có khả năng tiếp tục thông qua cách thức này để đánh cắp thông tin tình báo công nghệ của Nhật Bản.

Bài báo cho biết, những năm gần đây, “liên tiếp xảy ra các vụ án xuất khẩu bất hợp pháp cho Trung Quốc” của các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời cho hay Trung Quốc “rốt cuộc dùng thủ đoạn nào để tiếp cận các doanh nghiệp Nhật Bản”, “đằng sau ẩn giấu bao nhiêu bí mật”, hiện vẫn chưa được  biết.

Máy bay trang bị cho tàu sân bay J-15 có thiết kế giống Su-33 của Nga

Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho rằng, trong tương lai những doanh  nghiệp vừa và nhỏ sở hữu công  nghệ mũi nhọn của Nhật Bản có thể sẽ trở thành mục tiêu.

Để chống lại việc tiết lộ thông tin tình báo công nghiệp của các doanh nghiệp, cần hoàn thiện các quy phạm pháp luật có liên quan.

Bài báo còn cho biết, công nghệ mũi nhọn của các doanh nghiệp Nhật Bản một khi bị ăn cắp, lợi ích quốc gia của Nhật Bản cũng bị thiệt hại.

Là một thành viên của xã hội Nhật Bản, phía doanh nghiệp cũng cần có ý thức trách nhiệm, tăng cường ý thức bảo vệ an ninh. Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản cần “đồng tâm nhất trí”, tăng cường ý thức đề phòng với Trung Quốc.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)