Báo Pháp: Yarosh là gián điệp của Mỹ trong lực lượng an ninh Ukraine

09/04/2015 10:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ tạp chí Nations Presse hôm 8/4 đưa tin cho rằng lãnh đạo tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector của Ukraine là một "con rối" trong tay Mỹ.

Theo tờ tạp chí Pháp, Mỹ sử dụng Dmitry Yarosh để thực hiện chiến lược của mình ở châu Âu.

Lãnh đạo Right Sector, Dmitry Yarosh. 

Gần đây, Yarosh đã được bổ nhiệm làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, tờ tạp chí Pháp cho rằng nhiệm vụ chính của Yarosh khi được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trên không phải là cố vấn mà để do thám quân đội và Cơ quan An ninh Ukraine.

Nations Presse gọi Yarosh là "chính trị viên nhỏ (của Lầu Năm Góc) trong giới lãnh đạo quân sự Ukraine" nhằm giúp Mỹ "toàn cầu hóa người đầy tớ này", những người sẽ giúp Mỹ thiết lập lợi ích của mình ở phía Đông.

Theo tờ Sputnik, Ukraine đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn khi vừa phải đấu tranh chống lại một cuộc khủng hoảng kinh tế, vừa phải giải quyết nhiều vấn đề gây nhức nhối trong nội bộ giới cầm quyền. Nhưng trong suốt quá trình phức tạp này đều có sự phá rối của một loạt "cố vấn" Mỹ và các đồng minh của mình.

Theo Nations Presse, Yarosh đã tống tiền Tổng thống Petro Poroshenko và giờ lại do thám quân đội và lực lượng an ninh Ukraine. Việc bổ nhiệm Yarosh vào vị trí cố vấn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực, góp phần làm tăng tình trạng bạo lực chống lại dân thường.

Right Sector là một tổ chức dân tộc cực đoan từng tham gia tích cực vào phong trào Maidan, đụng độ với lực lượng cảnh sát quốc gia, và đàn áp phong trào ly khai ở miền Đông./.

Nguyễn Hường