Bão số 4 suy yếu, "siêu bão" cấp 13 vào biển Đông

27/09/2011 13:25 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Bão số 4 đã nhanh chóng suy yếu thành áp thấp. Để tránh bão Nesta, cần kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện cho tầu, thuyền vào bờ tránh “siêu bão”.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to, lượng mưa từ ngày 26 đến 7h ngày 27/9 phổ biến trong khoảng từ 100 - 200mm; một số nơi có mưa lớn hơn như: Hải Tân (Quảng Trị) 212mm; Nam Đông (Huế) 310mm; Tp.Huế 216mm, Thượng Nhật (Huế) 224mm…

Sáng nay (27/9), sau khi đi vào địa phận các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền và suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên lũ trên các sông từ Quảng Bình, Quảng Trị sẽ tiếp tục lên, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam xuống chậm. Đến tối và đêm nay (27/9), lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng đạt đỉnh. Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy có khả năng ở mức 2,5m, trên BĐ2: 0,3m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn ở mức 4,0m ở mức BĐ2; các sông khác ở Quảng Bình, Quảng Trị lên mức BĐ1, có nơi trên BĐ1.

Siêu bão Nesta đang tiến thẳng vào biển đông với sức gió giật cấp 15.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, đến trưa nay (27/9) bão NESAT đã đi vào khu vực phía Đông biển Đông. Đến 07 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 540km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp14, cấp 15.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 07 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp14, cấp 15. Từ trưa nay (27/9) vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; các Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Công thương.

Công điện nêu rõ: Bão Nesta là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, rất nguy hiểm đối với tầu thuyền đang hoạt động ở khu vực giữa và Bắc biển Đông. Ngoài ra, bão Nesta có thể đổ bộ trùng với thời điểm đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống sẽ gây mưa rất lớn, diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư yêu cầu Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố:

Thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang họa động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, chánh; không đi vào hoặt thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm  trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Bắc Vĩ tuyến 15. Các tỉnh hiện còn tầu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm nói trên phải kiên quyết yêu cầu các chủ tầu, thuyền cho tầu, thuyền trở về đất liền.

Chỉ đạo triển khai các phương án sẵn sang đối phó với tình huống bão đổ bộ vào nước ta.

Kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sống ở những vùng thấp, trũng ven biển, ven sông suối; vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, để có phương án di dời đề phòng nước dân cao do bão và ngập lụt du mưa lớn gây lũ.

Kiểm tra an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công; những hồ chứa đã đầy nước cần chủ động để hạ thấp mực nước đề phòng mưa lớn, thực hiện nghiêm các quy trình vận hành; đặc biệt một số công trình xảy ra sự cố phải khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sang ứng cứu khi cso yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLB T.Ư và UNQG Tìm kiếm cứu nạn.

Nguyễn Vũ