Bão tan, người dân lại hối hả chuẩn bị ra khơi

04/08/2013 07:01 Trần Kháng
(GDVN) - Cơn bão số 5 vừa tan, người dân vùng ven biển huyện Hải Hậu, Nam Định lại hối hả chuẩn bị, sửa sang lại thuyền bè cho kịp ra khơi ngay trong đêm (3/8).
Trước đó, cơn bão số 5 được Trung tâm Khí Tượng Thủy Văn dự báo: cơ bão mạnh sẽ có ảnh hưởng tới nhiều tỉnh ven biển từ Quảng Ninh – Thái Bình. Tỉnh Nam Định cũng đã có phương án ứng phó với bão.

Tất cả các phương tiện thuyền bè được đưa vào nơi trú ẩn an toàn. Tại xã Hải Lý, Hải Chính… nhiều mủng và thuyền đánh bắt của ngư dân đã được đưa về tận nhà ngư dân và được chằng giữ trên đê để tránh khả năng nước dâng cao.

Rất may cơn bão số 5 khi đổ bộ vào đất liền chỉ gây mưa nhỏ và có cường độ gió không lớn ở Nam Định. Nhìn chung không có ảnh hưởng lớn nào về người và vật chất của người dân.

Tới chiều ngày 3/8, khi mưa vừa kết thúc, người dân các xã ven biển lại rủ nhau đưa thuyền ra bãi để chuẩn bị ra khơi đánh bắt ngay trong đêm.

Anh Nguyễn Văn Huy, xã Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ: “Chúng tôi đã có dự phòng rất kĩ về cơn bão số 5 này, nhiều mủng và thuyền bè đã được anh em đưa về trên nhà để để đề phòng nước dâng. Nhưng rất may bão không ảnh hưởng lớn tới Nam Định lên chúng tôi lại đưa thuyền ra để kịp đánh bắt ngay”

Cũng theo anh Huy, thời gian bão qua cũng là lúc người ngư dân có thể đánh bắt được nhiều cá nhất. Cá tôm dồn về gần bờ hơn và đây là cơ hội tốt cho những người đánh bắt gần bờ như các anh.

Khung cảnh nhộn nhịp, hổi hả sau cơn bão đi qua trên vùng quê ven biển Hải Hậu được phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi lại:

Trước khi cơn bão số 5 chưa đổ bộ vào đất liền, người dân đánh bắt ven biển huyện Hải Hậu đã đưa thuyền bè về khu vực sinh sống để bảo quản phương tiện đánh bắt khi bão về và đề phòng nước lên.
Thuyền bè trở thành nơi vui chơi của các em nhỏ nơi đây ngay trong vườn.
Chiều ngày 3/8, ngay khi mưa vừa dứt, nhiều ngư dân đã đưa mủng, thuyền quay lại bãi đánh bắt.
Chi phí vận chuyển 200 nghìn đồng/ lượt để đưa thuyền từ bãi về nhà…. bằng phương tiện xe môtô 3 bánh.
Ngư dân vùng biển nơi đây lại chuẩn bị và kiểm tra lại các phương tiện đánh bắt của mình.
Nhiều thuyền bè ở xã Hải Chính (Hải Hậu, Nam Định) được kéo ra ngoài bãi thường đánh bắt.
Mọi công tác chuẩn bị cho việc ra khơi ngay trong đêm (3 – 4 giờ sáng) đang được các ngư dân thực hiện.
Tại bãi đánh bắt Văn Lý, xã Hải Lý nhiều tàu bè đã được tập kết trở lại bãi đánh bắt để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra khơi đánh bắt.
Về chiều tối cùng ngày người dân nơi đây còn kéo nhau ra bờ đê để vui chơi và thả diều “tận hưởng” không khí sau cơn bão đi qua.

Trần Kháng