Báo TQ: Hàng ngàn người Việt tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

08/10/2013 15:03 Việt Dũng
(GDVN) - "Hôm nay tôi không kịp vào viếng, rất tiếc nuối, nhưng ngày mai tôi sẽ đến sớm để được kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - một người Việt nói.
Người dân rơi nước mắt đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mạng sina Trung Quốc ngày 7 tháng 10 có bài viết nhan đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp tạ thế, người dân Việt Nam rơi nước mắt đến viếng".

Bài viết nói rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng dân tộc, được Việt Nam rất tôn kính. Sau khi được biết tin Đại tướng mất, người Việt Nam rất thương tiếc, rất nhiều người dân từ các nơi đổ về nơi ở của Đại tướng để viếng, bày tỏ lòng thành kính đối với ông.

Theo các phương tiện truyền thông Việt Nam, ngày 5 tháng 10, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố, sẽ tổ chức quốc tang và tổ chức lễ truy điệu 2 ngày từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 10 năm 2013.

Nhưng, để đáp ứng sự trông đợi của người dân, Nhà nước Việt Nam và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho phép từ ngày mùng 6 đến ngày 10 tháng 10, người dân được đến viếng tại nơi ở của ông, bày tỏ lòng thành kính và chia buồn.

Theo bài báo, tuy 2 giờ 30 phút chiều ngày mùng 6 tháng 10 mới bắt đầu cho phép người dân vào thăm viếng, nhưng hàng ngàn người dân đã sớm xếp hàng ở cửa nhà riêng của Đại tướng, dòng người dài tới 1 km; mãi đến gần tối cùng ngày vẫn còn rất nhiều người đến đây, hy vọng có thể được vào bên trong làm lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Người dân đến từ các nơi trên cả nước, có người mang hương, có người dâng hoa, rất nhiều người dân cảm động rơi nước mắt, không khí rất xúc động.

Người dân mang hương, hoa đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cũng có không ít người dân không thể vào được nơi ở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng tỏ lòng thành kính ở bên ngoài. Một người dân nói: "Hôm nay tôi không kịp xếp hàng vào làm lễ viếng, cảm thấy rất đáng tiếc, nhưng ngày mai sẽ đến sớm để xếp hàng, tôi nhất định phải thực hiện được nguyện vọng kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Ngoài ra, trên mạng internet có rất nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Blog đã có rất nhiều bài viết và lời nhắn gửi bày tỏ thành kính và thương tiếc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một dân mạng viết: "Dân tộc Việt Nam đã mất đi một người anh hùng, đất nước Việt Nam mất đi một phần nguyên khí, nhưng nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những đóng góp vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Theo Tân Hoa xã ngày 7 tháng 10, rất nhiều người đến viếng đã xếp hàng vài giờ đồng hồ, chỉ muốn được dâng hương lên anh hùng người quá cố. Mặc dù, dòng người đến viếng liên tục, không ngừng, nhưng đều diễn ra trong trật tự.

Thượng tá Lục quân nghỉ hưu Nguyễn Văn Hiếu (72 tuổi) nói với hãng AFP rằng: “Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tôi chưa từng chứng kiến nhiều người như vậy đến viếng. Đây là lần đầu tiên gia đình của cấp lãnh đạo Việt Nam mở cửa để người dân đến viếng”.

Một cựu binh 65 tuổi nói: “Tôi đến gửi lời kính chúc cuối cùng của mình đối với một người anh hùng mà tôi kính trọng từ lâu… Võ Nguyên Giáp được hàng ngàn hàng vạn người Việt Nam yêu quý. Tất cả mọi người đều học tập Đại tướng, trong lòng Đại tướng rất trong sáng, rất yêu nước”.

Người dân xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu

Tân Hoa xã viết: Tháng 12 năm 1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn hơn 40.000 lính bộ binh tấn công quân Pháp ở Điện Biên Phủ, đã tiêu diệt 16.000 quân Pháp, giành được thắng lợi mang tính quyết định.

Năm 1954, Việt-Pháp ký hiệp định đình chiến. Từ đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có được danh hiệu “Con hổ Điện Biên Phủ” trong dư luận Âu-Mỹ. 20 năm sau, ông Võ Nguyên Giáp tiếp tục thống lĩnh quân đội tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cho đến năm 1975 quân Mỹ phải rút quân toàn bộ về nước.

Mạng sina Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Võ Nguyên Giáp là đại tướng quân sự số 1 của Việt Nam, vào năm 1954 và năm 1975, ông dẫn dắt quân đội tiến hành chiến tranh du kích, đánh bại quân Pháp và quân Mỹ, đồng thời trực tiếp chỉ huy quân đội giành được thắng lợi trong nhiều chiến dịch khác, được gọi là anh hùng cách mạng Việt Nam, được nhân dân trong và ngoài nước kính trọng.
Cầu cho Đại tướng an nghỉ nơi suối vàng
Việt Dũng