Báo Trung Quốc bình luận phát biểu của ông Du Chính Thanh khi thăm Việt Nam

05/01/2015 07:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo tờ Trung Quốc bình luận thông tấn xã, ông Du Chính Thanh còn nhấn mạnh rằng phía Việt Nam nên "nhận thức tỉnh táo...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Du Chính Thanh, ảnh: Tân Hoa Xã.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 5/1 dẫn nguồn Trung Quốc bình luận thông tấn xã đã bình luận về phát biểu của ông Du Chính Thanh, ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam từ 25 đến 27/12/2014.

Đây là chuyến thăm cấp cao Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Việt Nam tháng 10/2013, đồng thời ông Du Chính Thanh đã được hội kiến với các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Báo Trung Quốc rêu rao rằng trên thực tế trước khi ông Thanh sang thăm Việt Nam, quan hệ Việt - Trung ghập ghềnh khúc khuỷu. Truyền thông Trung Quốc tiếp tục luận điệu đổ thừa, biến nạn nhân thành hung thủ khi tuyên truyền rằng trong vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam) Việt Nam đã "quấy rối hoạt động tác nghiệp bình thường" của nó ở "vùng biển Hoàng Sa" nên đã làm cho quan hệ Việt - Trung xấu đi trông thấy?!

Trong cuộc khẩu chiến và "giao tranh pháo nước" (thực tế là chỉ có tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công, đâm va tàu Việt Nam - PV) giai đoạn đầu, truyền thông Trung Quốc (đổi trắng thay đen) tuyên truyền rằng Việt Nam đã "phát động cuộc tấn công dư luận chiến nhằm vào Trung Quốc nên đã gây ra các cuộc biểu tình bạo loạn bài Hoa quy mô lớn, quan hệ Việt - Trung rơi xuống đáy".

Bình luận này của truyền thông nhà nước Trung Quốc một lần nữa cho thấy thói quen cố hữu cả vú lấp miệng em, bịa đặt trắng trợn của họ về vụ giàn khoan 981 vẫn không có gì thay đổi - PV.

Ông Dương Khiết Trì sang Việt Nam lần đầu tiên sau khi Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc tuyên truyền tiếp, mặc dù sau đó Bộ Ngoại giao 2 nước đã trao đổi với nhau (thực tế là Việt Nam chủ động tỏ thiện chí muốn giải quyết căng thẳng qua đối thoại, nhưng Bắc Kinh nhiều lần từ chối - PV), chính phủ Việt Nam đã có biện pháp ngăn chặn "bạo loạn chống Trung Quốc" (?!).

Nhưng quan hệ Việt - Trung vẫn bị đóng băng khi Việt Nam kiên quyết không rút lực lượng khi nào giàn khoan 981 vẫn còn "án ngữ ở vùng biển Hoàng Sa", một cách đánh tráo khái niệm nhằm biến vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, không có tranh chấp thành có tranh chấp của truyền thông Trung Quốc - PV.

Khi hai bên "thi gan" ở khu vực giàn khoan 981 hạ đặt (trái phép), ngày 18/6 ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện sang Việt Nam. Giới phân tích kỳ vọng chuyến thăm này có thể phá băng cuộc khủng hoảng giàn khoan 981.

Tờ báo Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền rằng: "Mặc dù hai bên cam kết kiềm chế, kiểm soát tình hình nhưng Việt Nam không thay đổi lập trường đối với vụ giàn khoan 981 làm cho tiến trình hạ nhiệt khủng hoảng Việt - Trung gặp trở ngại, chỉ đến khi Trung Quốc rút giàn khoan giữa tháng 7 quan hệ 2 nước mới bắt đầu giảm bớt căng thẳng".

Trong tháng 12/2014 Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục có công hàm trình Tòa án Quốc tế về Luật Biển đang thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc do Philippines khởi xướng, trong đó bác bỏ yêu sách vô lý và phi pháp của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển phụ cận, vùng biển khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. Nhưng theo Trung Quốc bình luận thông tấn xã, việc này ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Trung ít hơn nhiều so với vụ giàn khoan 981.

Khi quan hệ Việt - Trung đã được cải thiện, ông Du Chính Thanh lên đường sang thăm Việt Nam để củng cố xu thế hòa hoãn. Khi ở Việt Nam ông Thanh nói rằng phải thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển đúng hướng.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam bất chấp những mối đe dọa và các thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về cái gọi là "phát triển đúng hướng", Trung Quốc bình luận thông tấn xã cho biết, ông Du Chính Thanh không chỉ nhắc lại 16 chữ phương châm và tinh thần 4 tốt, còn nhấn mạnh cụ thể: Việt Nam, Trung Quốc cần tăng cường tin cậy, tăng cường nhận thức chung, tăng cường chỉ đạo định hướng dư luận, thỏa thuận xử lý vấn đề trên biển.

Ông Du Chính Thanh cũng được dẫn lời nói rằng vấn đề Biển Đông rất phức tạp và nhạy cảm, cần được kiểm soát các mâu thuẫn và khác biệt thông qua thương lượng đàm phán, "ngoại giao loa phóng thanh" chỉ kích động người dân và cả 2 bên nên "toàn lực" tránh vấn đề này, cần thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong các lĩnh vực.

Trung Quốc bình luận thông tấn xã nói rằng, trong vụ giàn khoan 981 cả Trung Quốc và Việt Nam đều thông qua báo chí truyền thông tiến hành chỉ trích đối phương quy mô lớn. Tờ báo này bịa đặt vu cáo trắng trợn rằng báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam "phát ngôn hăng nhất, nhiều bài có tinh thần bài Hoa nhất" trong vụ giàn khoan 981, gây nên "thù hận và bất mãn trong quần chúng 2 nước"!? Do đó ông Du Chính Thanh kêu gọi không thúc đẩy "ngoại giao loa phóng thanh" sẽ làm tổn hại sự phát triển của quan hệ Việt - Trung.

Theo tờ Trung Quốc bình luận thông tấn xã, ông Du Chính Thanh còn nhấn mạnh rằng phía Việt Nam nên "nhận thức tỉnh táo về tính nguy hại nghiêm trọng của ngoại giao loa phóng thanh" và chỉ có bằng cách dẹp bỏ nó, tránh kích động người dân, quan hệ Trung - Việt mới phát triển "đúng hướng".

Hiện không rõ đó có phải là lời ông Du Chính Thanh phát biểu hay chỉ là chiêu trò của truyền thông nhà nước Trung Quốc gắn cho ông Thanh, nhưng nội dung bài xã luận của Trung Quốc bình luận thông tấn xã cho thấy thái độ trịch thượng, kẻ cả và dã tâm bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông không có gì thay đổi. Kẻ tội phạm vẫn đang xem mình là "nạn nhân" để tiếp tục rao giảng đạo lý, bịa đặt và vu cáo người khác - PV.

Hồng Thủy