Báo Trung Quốc: Sẽ dạy cho Mỹ một bài học nếu bán vũ khí cho Đài Loan

08/08/2011 06:45
(GDVN) - Theo giới truyền thông Trung Quốc, giờ là thời điểm thích hợp để Bắc Kinh sử dụng "vũ khí tài chính" của mình dạy cho Mỹ một bài học.

(GDVN) - Theo giới truyền thông Trung Quốc, giờ là thời điểm thích hợp để Bắc Kinh sử dụng "vũ khí tài chính" của mình dạy cho Mỹ một bài học nếu Quốc hội nước này thông qua kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan.

Tờ China Daily dẫn bài báo đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, Trung Quốc thực tế đã không bao giờ muốn sử dụng các khoản nợ của Mỹ như một vũ khí mà Hoa Kỳ buộc Bắc Kinh phải làm như vậy.

Tuyên bố trên bắt nguồn từ việc  Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật trần nợ hôm 1/8,  tổng cộng 181 thành viên Hạ viện Mỹ đã cùng ký vào một bức thư trình lên Tổng thống Barack Obama đề nghị Chính phủ liên bang phê duyệt việc bán máy bay chiến đấu F-16 C/D cho Đài Loan càng sớm càng tốt để giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tình hình ở eo biển Đài Loan.

F-16 C/D
F-16 C/D

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trần nợ trên hôm 2/8, và nó sẽ chính thức thành luật ngay sau khi được Tổng thống Obama ký. Ngay sau đó, Bộ Tài chính Mỹ được ủy quyền công bố khoản nợ mới trị giá 400 tỷ USD. Và Trung Quốc sẽ trở thành người cho vay lớn nhất của Mỹ một lần nữa nếu quyết định mua lại khoản nợ này của Mỹ.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, mặc dù Mỹ biết các nước chủ nợ lớn của mình, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ là người sẽ mua khoản nợ mới của họ, nhưng các thành viên "kiêu ngạo và thiếu tôn trọng" của Quốc hội Mỹ "đã hoàn toàn bỏ qua lợi ích cốt lõi của Trung Quốc bằng cách gây sức ép với Tổng thống để bán máy bay phản lực tiên tiến và thậm chí là cung cấp cả gói nâng cấp vũ khí cho Đài Loan" - hành động mà từ trước tới nay Bắc Kinh vẫn quyết liệt lên tiếng phản đối.

Để trừng phạt động thái trên của Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ ngừng hoặc giảm mua các khoản nợ của Mỹ trên quy mô lớn. Mặc dù hành động này có thể làm giảm giá trị các khoản nợ mà Trung Quốc nắm giữ của Mỹ, nhưng theo giới truyền thông Trung Quốc thì nó vẫn xứng đáng.

Ngoài ra, họ cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan chỉ có thể tạo ra thêm nhiều việc làm cho người Mỹ, nhưng không thể cải thiện khả năng quân sự của Đài Loan hay giúp Đài Loan đủ sức để cạnh tranh với Trung Quốc đại lục.

Giới truyền thông Trung Quốc còn cho rằng, bản chất của vấn đề trên là một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ vẫn giữ "thái độ khinh bỉ đối với các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc" và cho thấy rằng họ sẽ "không bao giờ tôn trọng quan hệ Mỹ-Trung".

Quyết định ngừng hoặc giảm ồ ạt việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ chắc chắn sẽ mang lại thiệt hại cho Trung Quốc ở một mức độ nhất định, nhưng báo giới Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh phải cố gắng hạn chế tổn thất và nên xem xét làm thế nào để thiết lập mối liên kết trực tiếp giữa việc mua trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ và các chính trị Mỹ trong khi vẫn phải áp dụng các biện pháp để từng bước điều chỉnh cơ cấu dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Ví dụ, Trung Quốc có thể thâu tóm cổ phiếu sản xuất quốc phòng của Mỹ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng cổ phiếu của kho bạc Mỹ, có thể yêu cầu các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế hạ bậc xếp hạng của kho bạc Mỹ để buộc Mỹ phải tăng lãi suất, Trung Quốc cũng có thể khởi động chương trình trừng phạt thương mại với Mỹ...

Giới truyền thông Trung Quốc cũng một lần nữa khẳng định, Bắc Kinh không muốn nhưng sẽ sử dụng tài sản của nước Mỹ mà họ đang nắm giữ như một vũ khí để tự vệ hay khi phải đối mặt với mối đe dọa chủ quyền của mình.

{iarelatednews articleid='9959,9066,8579,7927,7899,7699,7468,6432,6370,5897,4974,4708,4660,4402,2217,1776'}

Nguyễn Hường (Theo China Daily)