Bão Utor đánh chìm tàu dài 190 mét ở Hồng Kông

15/08/2013 08:49 Nguyễn Hường (nguồn CNA, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - "Sóng cao 10-15 mét. Gió giật 90 km/h. Các thủy thủ đoàn đã không nhận ra khi con tàu bị nghiêng về bên trái khoảng 20-30 độ và nó bắt đầu chìm khi bị nghiêng 90 độ", Samuel Yip, một nhân viên cứu hộ trên không của Hồng Kông nói.
Tàu hàng bị lật do bão Utor.

Một tàu chở hàng dài 190 mét đã bị chìm tại Hồng Kông hôm 14/8 khi cơn bão Utor gây ra những cơn sóng lớn đổ bộ vào Trung Quốc.

21 người có mặt trên tàu Trans Summer khi nó bị sóng đánh nghiêng và chìm ở vùng biển cách phía tây nam Hồng Kông 80 km. Chính quyền hòn đảo này đã phải điều động 2 đội trực thăng và 1 tàu cứu hộ để giải cứu những người bị nạn.

"Sóng cao 10-15 mét. Gió giật 90 km/h. Các thủy thủ đoàn đã không nhận ra khi con tàu bị nghiêng về bên trái khoảng 20-30 độ và nó bắt đầu chìm khi bị nghiêng 90 độ", Samuel Yip, một nhân viên cứu hộ trên không của Hồng Kông nói với AFP.

Alan Loynd, Giám đốc điều hành của công ty Tư vấn Hàng hải Branscombe nói rằng con tàu được thiết kế đủ khả năng để chịu được trận bão, nhưng có thể do một sự cố nào đó đã khiến nó bị chìm.

Với sức gió lên tới 150 km/h tại tâm bão, bão Utor đã bổ bộ vào Trung Quốc đại lục lúc 5 giờ 50 phút ở phía nam tỉnh Quảng Đông quật  đổ nhiều cây cối.

Hơn 158.000 người dân miền Nam Trung Quốc đã được di dời do ảnh hưởng của bão Utor trước khi nó đổ bộ. Khoảng 448 chuyến bay bị bị ảnh hưởng.

Bão Utor mang theo mưa lớn và gió mạnh đổ vào Trung Quốc hôm 14/8 sau khi quét qua Philippines tàn phá nhiều ngôi nhà, gây sạt lở đất và lũ quét.

Một số hình ảnh bão Utor càn quét qua Quảng Đông, Trung Quốc.

Bão Utor quật đổ cây cối tại thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông.
Hàng loạt cây lớn bị bật gốc trên vỉa vè thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông
Cây bật gốc chắn ngang đường phố ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông
Một bức ảnh cho thấy mắt bão ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông
Sóng lớn do bão Utor gây ra được nhìn thấy ở khu vực ven biển tỉnh Quảng Đông.
Quan sát bão Utor đổ bộ vào Quảng Đông.
Người dân thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông dọn dẹp sau bão.
Bão Utor mang theo mưa lớn tới Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.Nguyễn Hường (nguồn CNA, Tân Hoa Xã)