Bắt "bà trùm" vay nặng lãi lừa tiền của hơn 200 người dân

25/08/2013 07:14 Tấn Tài
(GDVN) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố, bắt bà Nguyễn Thị Công, 54 tuổi, ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi về hành vi lừa đảo hơn 6,3 tỷ đồng.
Sáng ngày 23.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đọc lệnh bắt bà Nguyễn Thị Công, 54 tuổi, ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của trên 200 người dân.

Đối tượng Nguyễn Thị Công


Theo như người dân địa phương cho biết, đường dây hụi do bà Công làm chủ đã tồn tại rất lâu với số người tham gia lên tới con số hàng trăm, đa phần là tiểu thương buôn bán tại các chợ, người lao động và ngư dân nghèo.

Riêng xã Tịnh Kỳ có trên 150 người dân bị bà Công lừa lấy tiền. Theo điều tra, bà Công đứng ra chơi hụi khoảng 25 năm nay. Ban đầu bà đứng ra thu hụi nhỏ vài người ở thôn. Dần dần, cả xã Tịnh Kỳ, rồi người dân nhiều xã khác cũng tham gia hụi, cho bà Công vay tiền.

Thời gian đầu, nhiều người đến lượt "hốt hụi" được bà Công trả tiền rất sòng phẳng nhưng đến tầm tháng 3/2013 thì một số hộ dân đến "hốt hụi" bà Công lại không trả tiền sòng phẳng. Nghi ngờ hụi vỡ, nhiều người tham gia đến đòi lại tiền, đồng thời viết đơn thư tố cáo lên chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị bà Công dọa nạt, nên phải cắn răng nín nhịn. Cũng trong thời gian đó bà Công bỏ đi biệt tích, những người dân tham gia đường dây hụi của bà Công chỉ biết khóc kêu trời.

Bước đầu Cơ quan CSĐT xác định bà Công lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 200 người dân với số tiền trên 6,3 tỷ đồng. Trong đó bà Công đã tự dựng các đầu hụi giả để lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 95 người.

Theo ông Ngô Quang Hiệp - Trưởng Công an xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho biết: “Nhiều người tập trung đến nhà bà Công đòi xiết nợ, hay tập trung đến xã kiện cáo. Công an xã đã vận động người dân bình tĩnh không nên gây mất ANTT và viết đơn gửi đến cơ quan chức năng để kịp thời điều tra xử lý”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị những ai là nạn nhân của bà Công, hãy đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi để phối hợp giải quyết.

 
Tấn Tài