Bầu cử Pháp: Tổng thống Sarkozy bị "dẫn" trước, chạy đua tiếp vòng 2

23/04/2012 07:05 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - Ứng viên đảng cánh tả Xã hội Francois Hollande và Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy sẽ phải bước vào vòng đấu thứ hai vào ngày 6/5 tới.

Bộ Nội vụ Pháp thông báo kết quả trong cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp, ứng viên đảng cánh tả Xã hội Francois Hollande về đầu với 28,2% số phiếu và Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy đại diện cho đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) đứng thứ hai với 27% phiếu bầu.

Hai ứng viên Tổng thống Pháp Francois Hollande và Nicolas Sarkozy.

Ứng cử viên của Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen đứng thứ ba với 18,6% số phiếu và ứng cử viên Mặt trận Cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon được 10,9% phiếu bầu. Ông Francois Bayrou theo đường lối trung dung được 9,2% số phiếu. 

Quy định luật pháp của Pháp đưa ra, nếu không ứng viên nào giành được đa số phiếu (50%) ở vòng đầu tiên, hai ứng cử viên đạt điểm cao nhất sẽ tiếp tục cạnh tranh trong vòng 2 được dự kiến diễn ra hai tuần sau đó. Như vậy, Francois Hollande và Nicolas Sarkozy sẽ phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng thứ hai vào ngày 6/5 tới đây.

Hôm 22/4, hơn 44 triệu cử tri tại Pháp và 882.000 người Pháp ở nước ngoài hôm nay đi bỏ phiếu cho 10 ứng viên trong vòng một bầu cử tổng thống.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant cho biết không có sự cố lớn nào xảy ra trong cuộc bỏ phiếu năm nay. Số cử tri đi bầu chiếm khoảng 80%, một trong những kết quả cao nhất trong lịch sử của nước này.

Trước đó, 10 ứng viên Tổng thống Pháp đã có 4 tháng để vận động tranh cử. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, chiến dịch tranh cử của 10 ứng viên chưa thực sự gây được tiếng vang mạnh mẽ.

Một trong các vấn đề được cử tri Pháp quan tâm nhất trong cuộc tranh cử lần này là kinh tế. Tổng thống Pháp Sakorzy đã đưa ra cam kết sẽ giảm thâm hụt ngân sách. Còn ông Hollande cam kết tăng thuế của các tập đoàn lớn và những người có thu nhập hơn một triệu euro một năm.

Nếu thất bại trong cuộc tái tranh cử này, ông Sarkozy sẽ là tổng thống Pháp đầu tiên kể từ năm 1981 không thể giữ chức Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ.


Ngọc Huyền (Theo Reuters)