Bầu cử Tổng thống Mỹ: Mitt Romney công kích Barack Obama

10/09/2012 18:40 Bảo Thành (Nguồn: Telegraph)
(GDVN) - Ông Romney đang tìm cách “sút quả bóng cầu may bằng cách đưa ra những lời công kích cực đoan và không đúng sự thật nhắm vào đương kim Tổng thống"
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Telegraph xuất bản tại Anh hôm 10/9 đưa tin, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney của đảng Cộng hòa đã bị cho là đã áp dụng chiến thuật cầu may hôm Chủ nhật vừa rồi khi ông này viện dẫn cả Chúa, quay ngoắt 180 độ trong quan điểm chống lại chương trình cải tổ hệ thống y tế của Barack Obama và hứa hẹn sẽ không cắt giảm ngân sách quân sự của Mỹ trong một nỗ lực nhằm vớt vát cơ hội tranh cử.

Ứng cử viên Mitt Romney vận động tranh cử tại bang Virginia

Sau khi các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa kém ông Obama vài điểm sau kỳ đại hội đảng, ông Romney đã bỏ cả ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử của mình để tiến hành một loạt công kích nhắm vào đối thủ đến từ đảng Dân chủ.

Ông này còn thậm chí yêu cầu vợ mình là bà Ann Romney cùng xuất hiện trên chương trình truyền hình Gặp gỡ Báo chí (Meet the Press) của đài NBC, nơi bà ra sức ca ngợi tính cách của chồng mình, cho rằng ông ấy bị “ám ảnh” bởi sự giàu có và thành công trong kinh doanh.

Dường như ông Romney cũng đã có thay đổi lớn về chính sách khi nói rằng ông sẽ giữ lại những phần chủ chốt trong chương trình y tế của ông Obama, tuy rằng trước đây ông đã bỏ ra nhiều tháng trời vận động để yêu cầu tòa án bác bỏ chương trình đó.

Đảng viên đảng Dân chủ so sánh chiến thuật của ông Romeny như một cú sút cầu may vào những phút cuối cùng của trận đấu. Ông Romney đã hy vọng sẽ đảm bảo được lợi thế dẫn đầu so với ông Obama, người đang vận động tranh cử ở Florida sau kỳ đại hội đảng, tuy nhiên kết quả thăm dò Gallup cuối tuần qua cho thấy đương kim Tổng thống đang dẫn đầu với 49% tỉ lệ ủng hộ, trong khi ông Romney chỉ dành được 45% tỉ lệ ủng hộ.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong chiến dịch công kích của mình, ông Romney đã chuyển chủ đề tranh cử của mình từ kinh tế sang tôn giáo và cho rằng ông sẽ giữ cho hình ảnh của Chúa ngự trị trong trái tim xã hội Mỹ. Ông tiếp tục chỉ trích đảng Dân chủ vì trong 70 trang đề cương đại hội đảng này ở Charlotte không hề nhắc đến Chúa. Chỉ sau khi bị Nhà Trắng can thiệp thì các quan chức của đảng này mới cho chèn vào một số ngôn ngữ tôn giáo.
 
Đảng Cộng hòa cũng cáo buộc ông Obama vì “tính toán sai lầm dị thường” của ông sẽ làm suy yếu quân đội Mỹ khi chấp nhận cắt giảm 55 tỉ USD ngân sách quốc phòng trong năm tới nếu các chính trị gia không đạt được thỏa thuận về chi tiêu ngân sách. Các nhà phê bình đặt câu hỏi làm thế nào ông Romney có thể cân bằng được ngân sách chính phủ nếu không can thiệp vào khoản chi 700 tỉ USD cho mục đích quốc phòng của Mỹ.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Obama cho rằng ông Romney đang tìm cách “sút quả bóng cầu may bằng cách đưa ra những lời công kích cực đoan và không đúng sự thật nhắm vào Tổng thống.”

Bảo Thành (Nguồn: Telegraph)