Bầu cử Tổng thống Ukraine có thể làm sâu sắc thêm khủng hoảng

21/05/2014 06:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga cũng muốn Kiev cải cách hiến pháp để cho phép các khu vực nói tiếng Nga ở phía đông có quyền tự chủ nhiều hơn.

Cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 ở Ukraine có thể làm sâu sắc thêm chia rẽ chính trị trong nước nếu không dừng các cuộc chiến và có một lộ trình để kết thúc khủng hoảng, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin hôm 20/5 cho biết.

Nhận xét của Thứ trưởng Grigory Karasin đưa ra sau khi Moscow lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Ukraine.

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine  Petro Poroshenko 

Trong cuộc hội đàm với Đại sứ Anh tại Nga Tim Barrow, ông Karasin đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của lộ trình được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đưa ra và cải cách hiến pháp sau thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán ở Geneva.

"Nếu không thực hiện các thỏa thuận và sự chấm dứt ngay lập tức chiến sự do các đơn vị quân đội (Ukraine) thực hiện ở khu vực phía đông nam, cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 chỉ có thể làm trầm trọng thêm sự khác biệt ở đất nước này", Karasin nhấn mạnh.

Tổng thống Vladimir Putin trước đó cho hay, cuộc bầu cử ngày Chủ nhật có thể là "một bước đi đúng hướng", nhưng các quan chức Nga khác đã đưa ra tín hiệu rằng Moscow có thể không công nhận kết quả, đặc biệt là nếu Kiev tiếp tục sử dụng lực lượng vũ trang ở miền đông Ukraine.

Chính quyền thân phương Tây tại Kiev không được Moscow công nhận, đã triển khai quân đội và lực lượng an ninh ở phía đông để cố gắng lấy lại quyền kiểm soát của các tòa nhà bị lực lượng ly khai thân Nga chiếm giữ. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các hoạt động này có thể ngăn chặn bất kỳ bước nào thực sự hướng tới việc giảm leo thang tình hình. Nga cũng muốn Kiev cải cách hiến pháp để cho phép các khu vực nói tiếng Nga ở phía đông có quyền tự chủ nhiều hơn. 

Nguyễn Hường