BBC: Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh hạm đội tàu ngầm

30/10/2013 14:16 Theo BBC
(GDVN) - Bắc Kinh lần đầu tiên công bố các hình ảnh hạm đội tàu ngầm nguyên tử của mình, trong khi báo chí Trung Quốc ca ngợi khả năng tấn công của hải quân trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ gia tăng.
Trong một động thái gây chú ý, nhiều tờ báo của nhà nước Trung Quốc chạy bài trên trang nhất nói về hạm đội tàu ngầm, còn đài truyền hình trung ương CCTV thì nhiều ngày nay đã tường thuật khá nhiều về các cuộc tập trận và diễn tập tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân thuộc hạm đội Biển Bắc của Trung Quốc

Tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân đầu tiên được Trung Quốc vận hành từ những năm 1970, theo Hoàn Cầu Thời báo.

Tờ này hôm thứ Ba 29/10 đăng xã luận nhận định rằng việc sở hữu tàu ngầm hạt nhân đã tăng đáng kể khả năng phòng vệ của Trung Quốc.

"Một số nước không tính tới điều này khi xây dựng chính sách về Trung Quốc của họ, dẫn tới thái độ bất cẩn trong dư luận các nước này khi nói về Trung Quốc."

Hoàn Cầu, tờ báo theo xu hướng diều hâu, cảnh báo: "Trung Quốc cần làm rõ rằng lựa chọn duy nhất (của các quốc gia khác) là đừng nên thách thức quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc".

Báo này nói thêm: "Phát triển năng lượng nguyên tử trên biển là một phần của nỗ lực này".

Không rõ lời đe dọa ở trên nhắm tới quốc gia nào, nhưng Trung Quốc đang cố tạo tranh chấp lãnh thổ trên biển với một loạt nước, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo viết tiếp: "Có lẽ việc (ra mắt tàu ngầm) này sẽ gia tăng đồn đại về 'Đe dọa từ Trung Quốc' nhưng lợi ích của nó thật to lớn so với các vấn đề mà dư luận nước ngoài gây ra".

Căng thẳng với Nhật Bản mới đây có thể là một trong những lý do khiến Bắc Kinh "giương oai" lúc này.

Ngày 28/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận định gay gắt rằng "việc lãnh đạo Nhật Bản không ngừng phát biểu những lời nói khiêu khích Trung Quốc lại một lần nữa nói lên sự điên cuồng và sợ hãi của kẻ vừa ăn cướp vừa la làng".

Nhật Bản mới đây đã huy động máy bay chiến đấu ứng phó với hành động của máy bay quân sự Trung Quốc, trong khi Trung Quốc khẳng định hoạt động huấn luyện và "bay trên không phận biển Hoa Đông là phù hợp luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế".

Các bản tin trên báo Trung Quốc gần đây tập trung vào tàu ngầm lớp Hạ, cũ hơn, thay vì tàu thuộc lớp Tấn hiện đại hơn.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này, đưa vào sử dụng năm 1974, mới đây đã bị cho "về hưu" sau hơn 40 năm hoạt động.

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 29/10, tàu ngầm Trường Chinh số 1 đã chấm dứt hoạt động một cách an toàn và các khoa học gia đã giải độc nhà kho nơi vật liệu hạt nhân của tàu này được trữ suốt 40 năm qua.

Chiếc tàu này sẽ được trưng bày sau khi giải ngũ. T̀àu này thuộc lớp Hán (Type 091), được thiết kế dựa trên công nghệ của những năm 1950 - 1960 và mang vũ khí tầm ngắn. Trọng lượng chừng 5.000 tấn, tàu này còn có sáu thủy lôi.
Theo BBC