Bệnh nhân Ebola tỉnh dậy trong túi xác

04/10/2014 14:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phóng viên đài ABC News đã tình cờ ghi lại được một cảnh tượng hi hữu ở Liberia khi một bệnh nhân nhiễm Ebola chợt tỉnh dậy trong túi xác.

Theo lời phóng viên Richard Beser, người đàn ông nhiễm virus Ebola nằm trên đường phố ở thủ đô Monrovia rất lâu.

Người đàn ông xấu số chợt tỉnh dậy khi được đặt vào trong túi xác. 

Mặc dù nhiều người qua đường và người dân sống quanh đó đã gọi các nhân viên y tế đến đưa người đàn ông này tới các trung tâm điều trị để giúp đỡ và chống lây lan nhưng không có một ai tới.

Cho tới khi người ta tưởng ông đã chết và thông báo lại lần nữa thì một đội y tế dọn dẹp các thi thể mới xuất hiện. Một nhóm gồm 4 nhân viên mặc trang phục bảo hộ trắng đến một giờ sau cuộc gọi. Họ phun thuốc khử trùng lên người đàn ông nằm bất động trước khi khiêng ông đặt vào túi xác.

"Họ chỉ đến khi bệnh nhân đã chết," một người địa phương nói với phóng viên ABC News.

Nhưng vào đúng thời điểm họ chuẩn bị khiêng túi xác đi thì bàn tay của người đàn ông trên bắt đầu cử động.

"Ông ấy vẫn chưa chết", Besser kêu lên và đám đông dân chúng đứng xem ở xung quanh bắt đầu vỗ tay hoan nghênh. Trước đó, họ đã cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ nhưng không thành công.

Thấy người đàn ông vẫn còn sống, đội dọn xác lại đặt ông trở lại chỗ cũ rồi rời đi. Trước áp lực của dân chúng và sự hiện diện của phóng viên nước ngoài, sau đó một chiếc xe cấp cứu được điều tới đưa người đàn ông sấu xố trên rời đi, mặc dù có lẽ ông chỉ còn sống được vài giờ nữa.

Sự thờ ơ của các nhân viên y tế Liberia với những người nhiễm Ebola được lý giải là do hệ thống y tế của nước này đã quá tải và không còn đủ sức để đối phó với bệnh dịch. Giường bệnh, các trung tâm y tế, thuốc men, các thiết bị y tế và nhân viên y tế đều đang thiếu hụt nghiêm trọng. 

Besser, biên tập viên mục Sức khỏe của ABC News là nhà báo đầu tiên được phép quay phim ở trung tâm dịch ở Liberia. Ông cho biết, dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi có sức tàn phá khủng khiếp nhất mà ông từng thấy trên thế giới./.

Nguyễn Hường