Bệnh viện FV lên tiếng giải trình về cái chết của bố Mai Thu Huyền

05/09/2012 07:05 Hà Nhi
(GDVN) - Theo đại diện của bệnh viện FV, ngoài sai sót của đội ngũ bác sĩ tại đây, một trong những nguyên nhân dẫn tới cái chết oan ức của bố diễn viên Mai Thu Huyền là vì đây là một ca bệnh khó và có nguy cơ cao trong điều trị do bệnh nhân có bệnh tim mạch và di chứng tai biến mạch máu não.
Đây là một ca bệnh khó

Bệnh nhân Mai Trung Kiên (bố của diễn viên Mai Thu Huyền – pv) đã nhập viện ngày 7/8/2012 và qua đời tại Bệnh viện FV vào ngày 12/8/2012. Vào cùng ngày bệnh nhân Mai Trung Kiên qua đời, gia đình bệnh nhân đã gửi đơn tố cáo cho Bộ Y Tế, Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan báo chí. Tuy nhiên, theo thông tin từ phía bệnh viện FV, đơn tố cáo của gia đình đã không được gửi trực tiếp đến bệnh viện này.


Bệnh viện FV đã chính thức lên tiếng xin lỗi sau cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên.


Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, đại diện của FV cho biết: “Ngay sau khi bệnh viện nhận được thông tin tố cáo của gia đình bệnh nhân thông qua báo chí và Sở Y Tế, bệnh viện đã liên lạc với gia đình để bày tỏ cảm thông sâu sắc về sự mất mát này của gia đình và trao đổi với gia đình các vấn đề nêu trong đơn tố cáo”.

Đồng thời, theo các quy định của pháp luật và yêu cầu của Sở Y Tế, bệnh viện FV đã tiến hành xem xét các sự việc xung quanh trường hợp tử vong của bệnh nhân và đã gửi các báo cáo liên quan cũng như đã giải trình với Sở  Y Tế.

Bệnh viện nhận được kết luận của Sở Y Tế vào lúc 3.30 chiều ngày 30/8/2012 trong đó nêu rằng bệnh viện “đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

“Nay chúng tôi xin chính thức gửi lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân về điều này. Bệnh viện thật sự rất lấy làm tiếc về sơ suất đó”- bệnh viện FV thừa nhận. Tuy vậy, phía bệnh viện cũng giải thích thêm: đây là một ca bệnh khó và có nguy cơ cao trong điều trị do bệnh nhân có bệnh tim mạch và di chứng tai biến mạch máu não - Sở Y Tế cũng đã ghi nhận điều này.

“Thông tin chi tiết sau đây chưa được nêu cụ thể trong các bài báo: đó là việc chẩn đoán trong trường hợp của bệnh nhân Kiên là rất khó do bệnh nhân có tất cả những triệu chứng của bệnh lý tim mạch: tất cả sáu bác sĩ có chuyên môn cao của bệnh viện cùng tham gia điều trị cho bệnh nhân, không bác sĩ nào nghi ngờ về chảy máu bụng do bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng chảy máu bụng và vì vậy đã không chẩn đoán kịp thời” – đại diện bệnh viện FV nói.

Số tiền bồi thường quá lớn?

Trước đó, theo thông tin phản hồi tới báo Giáo dục Việt Nam của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên: Mặc dù đã có kết luận của hội đồng y khoa Sở Y tế Tp.HCM về nguyên nhân cái chết của bố Mai Thu Huyền nhưng bệnh viện FV vẫn tỏ thái độ thiếu tôn trọng, bất hợp tác để giải quyết tận gốc sự việc này.

Theo đó, ban đầu, trong nhiều buổi họp với gia đình bệnh nhân, bệnh viện đã bày tỏ sự cảm thông chân thành với mất mát to lớn của gia đình, đồng thời khẳng định rằng bệnh viện sẽ tiến hành bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật nào đối với các bác sĩ liên quan và xin lỗi gia đình công khai trên báo chí sau khi có kết luận của Sở Y Tế. Đồng thời, phía bệnh viện cũng nhấn mạnh sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất cho gia đình bao gồm: viện phí tại FV, viện phí tại Tâm Đức, chi phí tang lễ và phần đền bù tổn thất.

Theo người nhà diễn viên Mai Thu Huyền: Bệnh viện FV đã tỏ thái độ thiếu tôn trọng và coi thường gia đình, cũng như thiếu sự hợp tác để giải quyết thấu đáo sự việc, chính vì vậy, gia đình đã gửi đơn khởi tố hình sự tới các cơ quan điều tra, công an.

Tuy nhiên, “trong buổi làm việc ngày 30/8/2012 thì sự việc hoàn toàn đi ngược lại những gì mà FV đã đề nghị và cam kết thực hiện. Thậm chí, FV còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng và coi thường gia đình tôi, cũng như thiếu sự hợp tác để giải quyết thấu đáo sự việc này” – bà Mai Thị Thu Trang (chị gái diễn viên Mai Thu Huyền – pv) không giấu nổi sự bức xúc đã nói.

Do đó, bà Trang đã thay mặt gia đình lại tiếp tục gửi đơn tố giác lên cơ quan công an Tp.HCM, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tp.HCM với mục đích khởi tố hình sự đối với những người đã gây nên cái chết của bố Mai Trung Kiên.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, phía bệnh viện FV giải thích: “Về vấn đề xử lý kỷ luật đối với các bác sĩ, do bây giờ Sở Y Tế đã có kết luận, hội đồng xử lý kỷ luật của bệnh viện sẽ họp để xem xét cẩn trọng kết luận của Sở Y Tế, các báo cáo nội bộ của bệnh viện và quyết định các hình thức kỷ luật nếu phù hợp và cần thiết, theo đúng pháp luật Việt Nam, các chính sách và quy định nội bộ của bệnh viện”. 

Theo thông tin từ phía bệnh viện, vấn đề bất đồng còn tồn tại giữa bệnh viện và gia đình bệnh nhân đó chính là việc liên quan tới bồi thường. FV cho biết: “Bệnh viện đã đưa ra đề nghị bồi thường cho gia đình, tuy nhiên, cho đến nay, gia đình chưa hài lòng với đề nghị của bệnh viện, do số tiền bồi thường mà gia đình yêu cầu là cực kỳ lớn”. 

Bệnh viện rất hiểu và cảm thông sâu sắc trước nỗi đau và mất mát của gia đình và đã cố gắng hành động một cách có trách nhiệm và phù hợp với các trình tự quy định pháp luật.

Bệnh viện cam kết luôn đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân và sẽ tiến hành thực hiện những thay đổi nếu cần thiết để đáp ứng kỳ vọng của bệnh nhân.

“Bệnh viện hy vọng có thể tiếp tục làm việc với gia đình để thỏa thuận về vấn đề bồi thường và mong muốn giải quyết vấn đề này một cách thiện chí nhất có thể được trong tình huống khó khăn này”- đại diện của bệnh viện FV mong mỏi.

Vụ kiện FV: Đủ yếu tố cấu thành "tội phạm hình sự"


Sau khi theo dõi các thông tin trên báo chí, chia sẻ trên Giáo dục Việt Nam, luật sư Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Các hành vi đã cho thấy bác sỹ của bệnh viện FV - Lê Đức Tuấn đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp dẫn đến hậu quả làm chết người (hậu quả thực tế), đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự tội: "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" quy định tại Điều 99, BLHS Việt Nam.

Do đó, bác sỹ Lê Đức Tuấn phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự đồng thời phải bồi thường dân sự đối với các thiệt hại của gia đình nạn nhân”, luật sư Hùng cho biết.

Các khoản bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm:

1. Chi phí thuốc men chữa trị.
2. Chi phí hợp lý cho người trông coi.
3. Mai táng phí.
4. Thu nhập bị mất của người phụ thuộc của nạn nhân.
5. Tổn thất tinh thần của gia đình nạn nhân.
                                                                                             Nguyễn Tiến

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi