Bị bắt xe chở cá, hàng chục ngư dân kéo nhau đi “bắt đền” Công an tỉnh

08/11/2013 14:47 CÁT DỰ
(GDVN) - Bức xúc vì bị công an bắt xe chở cá đi tiêu thụ, hàng chục hộ dân xã Hải Thanh (Tĩnh Gia) đã kéo đến trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa để "bắt đền"

Sáng  nay (7.11), hàng chục hộ dân xã Hải Thanh, (H.Tĩnh Gia -Thanh Hóa) đã kéo lên trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa để "bắt đền" và yêu cầu đơn vị này  giải thích việc hai xe container hàng hải sản (cá cơm khô) của người dân bị công an bắt giữ trong quá trình đi tiêu thụ sản phẩm. 

Theo phản ánh của người dân, vào ngày 6/11, hai chiếc xe container mang BKS 16M - 3822 do tài xê Đinh Văn Dương điều khiển và xe  mang BKS 98K 7288 do anh Đỗ Văn Hữu điều khiển đã bị một nhóm cảnh sát thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thanh Hóa đã chắn dừng và tạm giữ trên tuyến QL 1A (đoạn qua H.Quảng Xương, Thanh Hóa).  

Tuy nhiên, khi chặn bắt xe, những cảnh sát trên đã không nêu lý do cụ thể, không lập biên bản. Đồng thời thu giữ toàn bộ giấy tờ, chìa khóa, điện thoại của tài xế, đặc biệt đã tắt máy lạnh trên xe…

Mặt khác, nhóm cảnh sát trên đã yêu cầu lái liên lạc và gặp ông Đậu Văn Sẻ và Nguyễn Công Chính (là chủ hàng) để làm việc. “Khi chặn bắt xe, các cảnh sát không cho biết lý do, không lập biên bản, không đưa ra lệnh khám… mà chỉ giữ xe lại để chờ chủ hàng ra làm việc, một người dân cho biết.

Nhiều người dân xã Hải Thanh kéo nhau lên công an tỉnh Thanh Hóa " bắt đền" xe chở hàng bị giam giữ

Cũng theo phản ánh, việc Công an chặn xe chở cá đi tiêu thụ có điều "mờ ám". Một người dân  (xin giấu tên)  cho hay, việc thuê xe và bến bãi đóng hàng, trước đây được một đối tượng tên là Dũng “mò” khống chế và bảo kê. Theo đó, mỗi xe hàng muốn tiêu thụ được buộc phải thuê xe “qua tay” của Dũng, đồng thời mỗi một container hàng, Dũng thu của người dân 6,2 triệu đồng mà theo nhiều người dân đó là "tiền dọc đường”.

Thấy công sức của mình bị ăn chặn quá đáng,  nhiều hộ dân xã Hải Thanh đã chủ động thuê xe vận chuyển mà không vào bến bãi tại thị trấn Tĩnh Gia do Dũng quản lý để xếp hàng. 

Tuy nhiên nhiều ngư dân cũng không hiểu tại sao (?) từ sau khi các chuyến hàng không qua Dũng “bảo kê”,  thì việc vận chuyển hàng của bà con gặp khó khăn và liên tục bị cảnh sát chặn bắt … “Chúng tôi ngờ rằng, chính Dũng “mò” đã báo cho cảnh sát để chặn bắt xe của chúng tôi, nhằm ép chúng tôi phải chịu sự bảo kê của Dũng khi vận chuyển hàng đi tiêu thụ” một ngư dân bức xúc.

Quá bức xúc trước việc 2 xe chở hàng của người dân bị bắt giữ, khoảng 70 hộ dân đã tụ tập trước cổng công an tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu để làm sáng tỏ sự việc.

Cũng trong sang nay, tại trụ sở Công an tỉnh, đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng Cảnh sát kinh tế phải thả hai chiếc xe container chở hàng của người dân.

Đại tá Bính cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra, xử lý những vi phạm của cấp dưới trong việc vô cớ chặn bắt xe hàng của người dân. Trong đó, đặc biệt sẽ làm rõ có hay không việc cảnh sát bắt tay với đối tượng Dũng “mò” để o ép xe chở cá của người dân...

Vụ việc tiếp tục được điều tra và làm sáng tỏ.

CÁT DỰ