Bị cáo Hồng khai bị phụ huynh mắng xơi xơi, tại sao con tôi bị nâng điểm?

14/05/2020 06:20 Trần Phương
(GDVN) - "Gia đình tôi không có nhu cầu mua điểm, chạy điểm, không có nhu cầu mua gì hết. Lúc nhận kết quả, tôi tin đó là kết quả con tôi học tập."

Ngày 13/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ việc gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Trong phiên xét hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Thị Hồng, nguyên Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ nhất trí với bản cáo trạng, khai nhận đầy đủ với cơ quan điều tra.

Trình bày tại tòa, cựu giáo viên Lê Thị Hồng cho biết bản thân bị cáo có mối quan hệ thân thiết với Mạnh Tuấn.

Khi Hội đồng xét xử hỏi về việc có hay không sự bàn bạc với Mạnh Tuấn trong việc nâng điểm cho các thí sinh, bị cáo Hồng cho biết Hồng và Mạnh Tuấn không bàn bạc gì với nhau.

"Chúng tôi không bàn luận gì, mà áp lực vì các vị phụ huynh “đè” ra để nhờ vả", bị cáo Hồng trình bày.

Trong số các phụ huynh nhờ vả có những phụ huynh đã ủng hộ rất nhiều với nhà trường, nhiệt tình trong các phong trào chính vì vậy, bị cáo Hồng cho rằng mình đã nể nang với các phụ huynh.


Phụ huynh Hòa Bình bác thông tin hối lộ 300 triệu đồng để chạy điểm cho con

“Tôi quá thương học sinh, mạo muội nhờ Tuấn quan tâm đến các cháu. Tuấn lưỡng lự kêu chị ơi khó lắm", cựu hiệu trưởng trường Hoàng Văn Thụ khai về việc mình nhờ Mạnh Tuấn "quan tâm" đến 8 thí sinh Hồng đã nhận thông tin.

Bị cáo thừa nhận nhận 8 thông tin của các gia đình phụ huynh theo các mối quan hệ khác nhau.

Bị cáo Hồng cũng cho biết các phụ huynh đã đến phòng làm việc của Hồng tạo áp lực nhờ nâng điểm.

Nhưng đến khi sự việc vỡ lở, Hồng khai tại tòa rằng mình bị phụ huynh mắng xơi xơi, "tại sao con tôi lại tăng, điểm từ trên trời rơi xuống”.

Trong quá trình nhờ Mạnh Tuấn quan tâm, Hồng khai mình không hứa hẹn gì với Tuấn.

Các bị cáo ra khỏi phòng xét xử buổi chiều ngày 13/5. Ảnh: LC

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về nhận thức việc làm của mình, cựu hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ cho biết, trong thời điểm đó bị cáo nghĩ là đời thường, biết là sai nhưng vì tình cảm nên vẫn làm.

Bà Hồng cũng cho rằng mình có lòng tốt nhưng đặt không đúng chỗ đã hại mình. Bà Hồng tỏ ra hối lỗi về hành động của mình, hành động phạm tội đã khiến mình xấu hổ, cảm thấy có lỗi và ngay sau khi có quyết định khởi tố bà Hồng đã viết đơn xin từ chức luôn.

Tuy nhiên, khác với lời trình bày của bị cáo Lê Thị Hồng, các vị phụ huynh khẳng định mình không nhờ Hồng nâng điểm cho con em mình.

Bà Trần Thúy Phương (mẹ của thí sinh L.P.N.. được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018) tỏ ra rất bất ngờ trước việc con mình được nâng điểm, thậm chí bà Phương còn tỏ ra bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm.


Yên tâm nâng khống điểm thi vì nghĩ “có chống lưng rồi, lo gì”

Trình bày tại tòa, bà Phương nói: "Gia đình tôi không có nhu cầu mua điểm, chạy điểm, không có nhu cầu mua gì hết. Lúc nhận kết quả, tôi tin đó là kết quả con tôi học tập.

Sau này, khi công an làm việc mới biết con tôi "bị" nâng điểm. Sau đó gia đình mới biết chị Hồng (Lê Thị Hồng) đã tự ý nâng điểm cho cháu, việc này đã làm tôi bị kỷ luật về khiển trách Đảng, chính quyền".

Bà Phương cũng khẳng định không nhờ Hồng nâng điểm và đề nghị cơ quan pháp luật sớm làm rõ, tìm câu trả lời ai nâng điểm cho con bà để trả lại danh dự cho bà và gia đình bà.

Phụ huynh Nguyễn Thị Hạnh (có con là Đ.N.H.A. được nâng điểm) cũng khẳng định trước tòa không nhờ ai nâng điểm và bất ngờ khi con được nâng điểm.

"Gia đình tôi có con trai Đ.N.H.A. thi, nhưng gia đình không biết con bị nâng điểm, đến khi công an thông báo mới biết con trai bị nâng điểm. Gia đình không có nhờ ai nâng điểm.

Tôi là chị vợ của Nguyễn Quang Vinh, nhưng trong cả quá trình thi không gặp Nguyễn Quang Vinh" - bà Hạnh nói.

Trần Phương