Bị Gazprom ráo riết đòi nợ, Ucraine vay EU 2 tỉ USD

05/03/2014 10:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Gazprom tuyên bố sẽ cắt chương trình giảm giá mua khí đốt cho Ucraine từ tháng 4 và tích cực đòi các khoản nợ cũ mà Kiev hiện không có khả năng thanh toán.

EU hôm 4.3 đã hứa sẽ giúp Ucraine thanh toán 2 tỷ USD nợ tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. 

AFP dẫn lời  Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger cho biết, tiền trả nợ là một phần của gói hỗ trợ cho Ucraine từ Ủy ban châu Âu. 

Gazprom tuyên bố sẽ cắt chương trình giảm giá mua khí đốt cho Ucraine từ tháng 4 và tích cực đòi các khoản nợ cũ. 

Trước đó có thông tin cho rằng Gazprom đã tuyên bố sẽ hủy bỏ việc giảm giá mua khí đốt cho Ucraine từ tháng 4 tới với lý do là tiền Kiev nợ tập đoàn này tiếp tục tăng trong khi hoạt động thanh toán đến kỳ hạn đang bị trì hoãn. 

Chủ tịch Gazprom Alexey Miller cho biết, Ucraine thông báo với tập đoàn này rằng họ không thể trả được toàn bộ các khoản nợ và hứa sẽ trả gần một nửa khoản nợ năm ngoái. 

Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang xảy ra ở Ucraine và chính phủ Kiev mới đang có dấu hiệu nghiêng về phía phương Tây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra đề xuất rằng Moscow có thể cấp cho Ucraine một khoản vay mới trị giá 2 đến 3 tỷ để trả tiền mua nhiên liệu mà họ đang cần phải thanh toán trước sức ép của Gazprom.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép Ucraine mua khí đốt với giá ưu đãi. Tuy nhiên, sự giảm giá này chỉ là tạm thời và thời hạn hết hiệu lực không được đề cập tới. 

Nguyễn Hường