Bi hài chuyện áp vong tìm mộ: Liệt sĩ "mặc áo vest, dùng bật lửa gas"

18/07/2012 07:34 Xuân Hoà
(GDVN) - Không ít chuyện đau lòng đã xảy ra khi thân nhân liệt sỹ quá tin vào các trung tâm áp vong đang mọc lên như nấm tại nhiều địa phương.

"Liệt sĩ" mặc áo vest, dùng bật lửa gas đời mới 

Vì hàng chục năm phải mang theo trong mình nỗi day dứt chưa tìm được mộ người thân, nhiều gia đình thân nhân liệt sỹ đã quá tin vào các trung tâm áp vong. Họ không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng, hàng tháng trời "ăn chực nằm chờ" tại các trung tâm ngoại cảm để bị... "vong nhập". Nhưng cũng vì quá mù quáng tin vào các trung tâm ngoại cảm tự mở, họ đã vướng vào những chuyện cười ra nước mắt.


Điển hình như trường hợp của gia đình liệt sỹ Hoàng Văn V tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. 

Vì quá tin vào các trung tâm áp vong mà nhiều gia đình liệt sỹ đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Văn Tùng (cháu trai liệt sỹ Hoàng Văn V) vẫn chưa hết cảm thấy tội lỗi vì đã quá tin vào trung tâm ngoại cảm mà động vào mồ mả của người đã khuất. 


Anh Tùng cho biết, bác mình là liệt sỹ V đã hi sinh tại chiến trường miền Nam mấy chục năm nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được mộ. Đến khoảng tháng 7/2011, nghe nói có trung tâm ngoại cảm tại huyện Nam Đàn, Nghệ An có "biệt tài" tìm thấy mộ liệt sỹ, anh Tùng cùng người nhà cất công tìm đến.

Sau gần một tháng trời ròng rã "ăn chực nằm chờ" tốn kém hàng chục triệu đồng tại trung tâm ngoại cảm trên, chị Hoàng Thị T (em gái anh Tùng) bỗng dưng có nhiều biểu hiện khác thường. Khi đó nhà ngoại cảm tại đây mới phán: vong liệt sỹ V đã nhập vào người chị T. Và xuôi theo lời dặn dò của “thầy”, mọi người trong gia đình anh T thuê xe đi vào tỉnh Quảng Trị để tìm kiếm.

Vào đến Quảng Trị, vượt qua nhiều huyện xã, nhiều cánh đồng, đồi núi cuối cùng khi đến nghĩa địa Cồn Nậy (thuộc thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) chị T đã chỉ vào một ngôi mộ và nói đó là mộ liệt sỹ V.

Sau khi xuống xe làm các lễ nghi, mọi người bắt đầu đào mộ. Tuy nhiên khi đào lên thì phát lộ bộ quan tài vẫn còn khá mới. Và điều lạ là trong đó hài cốt được cải táng cho là của liệt sỹ V đã hi sinh cách đây hành chục năm nhưng lại được mặc một bộ đồ vest, bên cạnh có một gói thuốc lá và một chiếc máy bật lửa gas đời mới. Tuy nhiên do quá tin vào thầy và lời người thân bị nhập vong nên mọi người vẫn cất bốc hài cốt đó mang về Nghệ An.

“Lúc đào mộ lên xong tôi cũng hơi e ngại vì bác tôi đã hi sinh đã hàng chục năm mà lại được mặc áo vest mới, chưa hề có dấu hiệu bị hư hại. Gói thuốc tuy đã mục nhưng vẫn còn thấy rõ là loại thuốc lá đang bán trên thị trường hiện giờ. Sau cùng, vì mong muốn tìm được hài cốt của bác và tin vào lời thầy nên chúng tôi mới bốc hài cốt đó về quê để an táng”.

Đến ngày 8/6, gia đình tại xã Võ Xá mới tá hỏa khi phát hiện ngôi mộ người thân nhà mình bỗng "không cánh mà bay" nên đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng. Sự thật về ngôi mộ trên mới được hé lộ. Thực chất ngôi mộ đó là của ông Lê Văn Thảnh (trú tại xã Võ Xá, huyện Gio Linh, Quảng Trị) mới mất năm 2009 chứ không phải là của liệt sỹ Hoàng Văn V như thầy ngoại cảm phán. Sau khi lần theo địa chỉ mà cơ quan chức năng điều tra được, gia đình ông Thảnh đã ra tận Nghệ An để “đòi lại” hài cốt của người thân mình.

Gia đình anh T đã trao trả hài cốt cho gia đình ông Thảnh và xây dựng lại ngôi mộ cho ông Thảnh để tạ lỗi phần nào với người quá cố.

Hy sinh tại miền Nam tìm mộ ngay tại quê nhàKhông chỉ gia đình anh T mà rất nhiều gia đình vì quá tin vào lời các trung tâm, các thầy áp vong mà đã rơi vào hoàn cảnh trớ trêu khóc không được mà cười cũng không nổi.

Như trường hợp gia đình anh Lê Văn Ph (trú tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Nhà anh Ph có bố là liệt sỹ, đã nhiều năm qua, anh luôn có ấp ủ tâm nguyện tìm được hài cốt bố mình. Tuy nhiên cũng như nhiều gia đình khác, mặc dù đã nhiều lần cất công đi tìm nhưng vẫn không tìm ra.

Đến khoảng giữa năm 2011 nghe tin có trung tâm áp vong của cô Th ở huyện Nam Đàn rất linh nghiệm và đã tìm được mộ cho nhiều liệt sỹ nên gia đình anh đã gom góp tiền xuống cầu may cô Th tìm được mộ bố mình.

Sau khi cũng ăn chực nằm chờ nhiều ngày liền cuối cùng, một người trong gia đình anh Ph cũng bất ngờ... có biểu hiện lạ. Mọi người trong gia đình vui như mở cờ trong bụng vì niềm ao ước bao lâu sắp thành hiện thực. Tuy nhiên lạ lùng là trong giấy báo tử ghi rõ bố anh Ph hy sinh năm 1972 tại chiến trường phía Nam nhưng người bị áp vong và cô Th lại cứ quả quyết ngôi mộ của bố anh Ph được cải táng tại một ngôi mộ thuộc xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Tuy nhiên, do quá tin vào lời thầy và cứ nghĩ vong đã nhập vào người nhà mình thì đã chính xác rồi, cả gia đình anh Ph lại "khăn gói quả mướp" lên đường đi bốc mộ. Tìm được đến nơi thì mọi người tá hỏa bởi ngôi mộ mà nhà ngoại cảm tìm được lại nằm giữa cánh đồng, người dân bản địa kiên quyết không chịu cho gia đình anh bốc đi vì đó là ngôi mộ cổ của làng.

Tấn bi kịch chỉ hạ màn thì các cụ cao niên ở gần đó ra làm chứng ngôi mộ đó đã có hàng trăm năm, lưu trong sổ sách của làng.


Trong quá trình thu thập tư liệu cho bài viết, nhóm phóng viên ghi nhận rất nhiều trường hợp gia đình liệt sĩ, sau khi đi áp vong về bốc được mộ. Nhưng khi đi "áp vong" kiểm chứng tại trung tâm khác, lại được phán rằng: mộ vẫn chưa được bốc và vẫn đang nằm ngoài chiến trường.

Và rất nhiều trường hợp, không những không tìm được mộ liệt sĩ mà thân nhân còn phát điên...

Còn nữa...

Xuân Hoà