Bí mật đằng sau vụ tấn công khủng bố tại Olympic Munich 1972

23/07/2012 17:00 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Sau 50 năm, chính phủ Đức và chính quyền tiểu bang Bavaria mới thừa nhận họ đã mắc sai lầm dẫn tới thất bại trong nỗ lực giải cứu con tin bất thành tại Olympic Munich năm 1972.


Sau 50 năm, chính phủ Đức và chính quyền tiểu bang Bavaria mới thừa nhận họ đã mắc sai lầm dẫn tới thất bại trong nỗ lực giải cứu con tin bất thành tại Olympic Munich năm 1972 khiến 12 người thiệt mạng và che giấu bí mật đó cho tới ngày hôm nay. 

Tang lễ của các vận động viên Israel thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại Đức năm 1972.

Thông tin trên vừa mới được tờ Spiegel tiết lộ dựa trên sự tham khảo các tài liệu điều tra, công văn ngoại giao cũng như biên bản các cuộc họp của chính phủ được giấu kín trong nửa thế kỷ qua với sự cho phép của Văn phòng bảo vệ Hiến pháp liên bang và Bộ Ngoại giao.

Trong một cuộc tấn công bởi những kẻ khủng bố Palestine thuộc nhóm "Tháng 9 đen" ngày 5/9/1972, 11 thành viên trong đoàn thể thao Olympic quốc gia của Israel và 1 cảnh sát Đức đã thiệt mạng. 

Những kẻ khủng bố ban đầu bắt giữ các vận động viên làm con tin để đổi lấy tự do cho các thành viên của nhóm này bị bắt giam tại Israel. Tuy nhiên, chính quyền Israel đã từ chối đáp ứng yêu cầu trên và các nhà chức trách Đức đã quyết định tiến hành một hoạt động quân sự dẫn tới cái chết của các con tin và 8 kẻ khủng bố.

Theo các tài liệu mới được tiết lộ, giới an ninh Đức đã thất bại trong hoạt động giải cứu con tin ngay cả khi nhóm khủng bố lên kế hoạch cực kỳ kém. 

Những kẻ khủng bố Palestine đã gặp khó khăn từ trong cả giai đoạn đầu tiên của kế hoạch. Chúng đã không thể đặt được phòng khách sạn ở Munich và thậm chí không tổ chức hoạt động trinh sát sơ bộ trước khi tiến hành vụ bắt giữ con tin. 


Bí mật về sự thất bại của giới an ninh Đức đã được tiết lộ sau nửa thế kỷ.

Vào ngày xảy ra cuộc tấn công, chúng đã ngang nhiên đi qua khu nhà ở của các vận động viên Israel tại làng Olympic và gặp nhau trên tầng trên cùng khu nhà ở dành cho các vận động viên Hong Kong. 

Trong báo cáo, các thám tử Munich đã xác định nhanh chóng được hành động của những kẻ khủng bố trước khi diễn ra vụ tấn công nhưng không tiến hành điều tra xác minh và không thông báo về điều này cho công chúng.

Trước đó, Đại sứ quán Đức tại Beirut ngày 14/8/1972 đã nhận được lời cảnh báo rất rõ ràng và cụ thể từ một người đàn ông nói rằng "những người Palestine sẽ gây ra một sự cố tại Olympic ở Munich". Bốn ngày sau, Ngoại trưởng Đức đã gửi công văn kiến nghị tới chính quyền Bavaria về việc thiết lập tất cả các biện pháp an ninh cơ bản, nhưng không hiểu sao cảnh báo này lại bị bỏ qua.

Thậm chí, sau khi hoạt động giải cứu con tin thất bại, chính quyền Đức đã cố gắng loại bỏ các bằng chứng về sai lầm của họ bằng cách phá hủy một phần các tài liệu.

Ngoài ra, các nhà chức trách Đức khi đó đã không thừa nhận thất bại của mình bằng cách mở một cuộc điều tra chống lại cảnh sát trưởng Manfred Schreiber, người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về cái chết của các vận động viên Israel do sơ suất.

Bên cạnh đó, các tài liệu còn cho biết, ngày 7/9, một ngày sau tang lễ của các nạn nhân, một quan chức Ngoại giao Đức đã viết trong văn bản của một cuộc họp đặc biệt rằng các thành viên chính phủ chỉ dành "những lời buộc tội cho nhau mà không có tự phê bình".

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)