Bị rút giấy phép, trường mầm non Hương Sen vẫn cố tình hoạt động chui

14/03/2018 09:10 MINH CHÍ
(GDVN) - Trước khi xảy ra vụ việc một bé trai rơi từ tầng 20 của tòa nhà xuống tầng 6, trường mầm non Hương Sen đã bị rút giấy phép hoạt động.

Ngày 13/03, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết, Trường mầm non tư thục Hương Sen (đặt tại tầng 3 tòa nhà Nam Định Tower) đã bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép hoạt động trước khi sự việc cháu bé là học sinh của nhà trường rơi từ tầng 20 xuống lan can tầng 6 dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào chiều ngày 9/03 cháu Nguyễn Kim Kh. (3 tuổi, trú tại đường Đặng Việt Châu, phường Cửa Nam, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) được phát hiện là đã tử vong tại lan can tầng 6 tòa nhà Nam Định Tower.

Quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động của Trường mầm non tư thục Hương Sen. Ảnh: Nhân Minh 

Theo camera ghi lại hình ảnh, cháu  Kh. đã vào thang máy và đi lên tầng 21, sau đó cháu đi bằng thang bộ xuống tầng 20.

Tại khu vực này, bé đi lại và leo qua cửa sổ rồi bất ngờ rơi xuống khu vực lan can tầng 6 của tòa nhà dẫn đến tử vong  tại chỗ.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạp Thành phố Nam Định cử cán bộ, chuyên viên đến Trường mầm non tư thục Hương Sen để tìm hiểu và nắm bắt sự việc.

Trường Mầm non tư thục Hương Sen (có địa chỉ tầng 3 Tòa nhà Nam Định Tower, tại số 91 đường Điện Biên, phường Cửa Bắc, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) do bà Vũ Thị Hương làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển giáo dục Hương Sen.

Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Bích Hạnh. 

“Chúng tôi đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Nam Định nhanh chóng rà soát lại tư cách pháp nhân của trường mầm non tư thục Hương Sen; hồ sơ, lý lịch, bằng cấp của toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên;

yêu cầu tường trình, giải trình từ khi trường tổ chức hoạt động, quá trình cấp phép; tường trình sự cố xảy ra vừa qua để có báo cáo lên Sở”, ông Hùng nói.

Theo báo cáo, ngày 6/10/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Nam Định đã cho phép trường mầm non Hương Sen hoạt động tại tầng 3 của tòa nhà Nam Định Tower.

Tuy nhiên, đến ngày 24/10/2017, phòng này đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động do thấy tòa nhà Nam Định Tower chưa thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Đến ngày 30/11/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Nam Định tiếp tục có văn bản yêu cầu nhà trường dừng hoạt động, không tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non cho đến khi được cấp quyết định cho phép hoạt động trở lại.

Tòa nhà 21 tầng, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc khiến cháu bé 3 tuổi tử vong. Ảnh: Nguồn Báo Infonet. 

Ngày 7/12/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Nam Định đã có văn bản trả lời Công ty đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen, khi bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty, có tờ trình xin phép hoạt động.

Theo đó, công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Nam Định đã không đồng ý cho phép Trường mầm non tư thục Hương Sen hoạt động vì chưa có đầy đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết đảm bảo theo quy định.

Hiện, Công an Thành phố Nam Định đang tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ việc. 

MINH CHÍ