Bị thu hồi con dấu, trường Công nghệ Bách khoa vẫn kiện toàn hội đồng trường

13/08/2019 06:17 Nam Dương
(GDVN) - Sai phạm tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa rõ như ban ngày và nghiêm trọng đến mức Bộ Giáo dục và Đào tạo phải ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Sai phạm nghiệm trọng tại ngôi trường bỏ hoang

Được thành lập từ năm 2006 theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Về việc đồng ý về nguyên tắc thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách Khoa

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa từng được kỳ vọng là cơ sở đào tạo giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng cho Thủ đô Hà Nội. 


Căng biển trường Công nghệ Bách Khoa, nhưng toàn cỏ dại và bãi xe

Tuy nhiên kể từ đó đến nay, ngôi trường này thường xuyên vướng vào những lùm xùm chuyện tranh chấp đất đai với một số doanh nghiệp tư nhân; tranh chấp về con dấu.

Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 26/9/2014, ông nguyễn Tử Dũng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách khoa cho biết: Đã gửi đơn tới Phòng PC45, Công an Thành phố Hà Nội, kêu cứu khẩn thiết về việc khuôn viên của trường hiện bị 3 công ty ngang nhiên vào xây nhà xưởng hoạt động mà không được sự đồng ý của ông.

Lật ngược lại sự việc, năm 2014, ông Nguyễn Tử Dũng ký Hợp đồng liên kết đào tạo và Hợp đồng ủy quyền với công ty Cổ phần phát triển xây dựng và thương mại miền Bắc.

Theo hai bản hợp đồng này: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa (bên A) đồng ý ủy quyền và Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng và Thương mại miền Bắc (bên B) nhận ủy quyền “trông nom, bảo quản, sử dụng và khai thác” lô đất và các tài sản trong lô đất thuộc quyền sử dụng của bên A.

Lợi nhuận (nếu có) từ việc khai thác lô đất được hạch toán và mỗi bên sẽ hưởng đến 50% giá trị.

Thời hạn ủy quyền của hợp đồng này là 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền.

Một nguồn tin từ cổ đông của trường cho hay, ông Nguyễn Tử Dũng không chỉ ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng và Thương mại miền Bắc sử dụng lô đất có diện tích 22.0007m2 mà còn giao con dấu của trường cho công ty này. 

Đồng nghĩa từ năm 2014 đến nay, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa không quản lý con dấu.

Khu đất được Nhà nước giao cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa sử dụng hiện đang bỏ không (Ảnh:N.D)

Trước những sai phạm nêu trên của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa, từ năm 2015 đã có nhiều cuộc thanh tra liên ngành làm rõ những sai phạm nghiêm trọng của trường và cá nhân ông Nguyễn Tử Dũng. Cụ thể:

Ngày 25/09/2015, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4846/ QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Sở, thanh tra Thành phố về việc: Kiểm tra toàn diện các điều kiện hoạt động của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Ngày 12/02/2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định: Đình chỉ hoạt động của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa. 

Thời gian đình chỉ là 2 năm, trong thời gian này trường phải kiện toàn nhiều nội dung như bộ máy tổ chức, cán bộ, giáo viên…nếu không sẽ bị giải thể.

Ngày 13/9/2017, Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín ra Văn số 931/UBND-TNMT báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị thu hồi đất của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Trong tháng 3 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã ra quyết định: Thanh tra về việc tranh chấp pháp luật đất đai đối với các dự án do Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm luật đất đai.

Kiến nghị, đề xuất đối với trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa: Đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quản lý cũng như giải thể Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Hợp đồng Ủy quyền của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa giao đất cho doanh nghiệp tư nhân sử dụng (Ảnh:N.D)

Trên thực tế, mặc dù đã có quyết định thanh tra từ năm 2015 và văn bản của Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín (năm 2017) đề nghị thu hồi khu đất có diện tích khoảng 2,2 ha được Nhà nước giao cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa. 

Hiện tại khu đất này vẫn đang bỏ hoang. Một số doanh nghiệp được trường ủy quyền đang sử dụng để làm bãi đỗ xe. 

Điều này gây ra những tranh chấp pháp lý về khu đất trên. Bên cạnh đó còn gây thiệt hại không nhỏ cho tài sản công của Nhà nước. 

Một chuyện nghiêm trọng như vậy nhưng từ năm 2014 đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để!

Trường không có con dấu vẫn kiện toàn Hội đồng trường

Ngày 1/4/2019, Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội đã có buổi làm việc với đại diện hội đồng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Buổi làm việc này xoay quanh việc sử dụng con dấu của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 đang lừa dối cả sinh viên và phụ huynh

Do năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký biên bản số 947/BB-BGDDT –BLDTBXH: Bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Chính vì thế, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa có 2 con dấu trực thuộc 2 Bộ khác nhau.

Về con dấu (trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo): Con dấu này do ông Nguyễn Tử Dũng giữ nhưng tại thời điểm hiện tại (năm 2019) không còn giá trị sử dụng nữa do từ ngày 30/12/2016 Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký biên bản 947/BB-BGDDT –BLDTBXH (nêu trên). 

Mặt khác, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành quyết định hủy giá trị con dấu của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa. 

Sau buổi làm việc, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiến hành thu hồi và tiêu hủy giá trị sử dụng con dấu của trường (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành thu hồi và hủy giá trị sử dụng của 2 con dấu (cũ và mới) của trường Công nghệ Bách Khoa (Ảnh:N.D)

Về con dấu (trường trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội): Ngày 22/6/2018, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa có hồ sơ đề nghị được cấp con dấu mới do làm mất con dấu cũ (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Sau khi xử phạt, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa về hành vi: Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất con dấu đang sử dụng.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đăng ký lưu chiểu mẫu con dấu và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu số 00713/2018/ĐKMD cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Tuy nhiên đến ngày 8/10/2018, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn số 2483/TCGDNN-TCCB về việc cung cấp thông tin người đại diện của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa. 

Trong công văn này nói rõ: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa chưa thực hiện các thủ tục để thành lập Hội đồng quản trị và công nhận chức danh hiệu trưởng theo quy định pháp luật.

Chính vì vậy, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành thu hồi và hủy giá trị sử dụng con dấu đối với con dấu của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa (trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) chậm nhất đến ngày 5/4/2019 ông Nguyễn Tử Dũng phải giao con dấu tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để thu hồi theo quy định.

Trong biên bản họp cổ đông của trường thống nhất ông Nguyễn Văn Hòa giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị trường (Ảnh:N.D)

Như vậy từ những căn cứ pháp lý nêu trên có thể thấy: Hiện nay (thời điểm 2019) con dấu ( cũ và mới) của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa đều đã bị thu hồi và hủy giá trị sử dụng.

Thậm chí con dấu cũ do ông Nguyễn Tử Dũng giữ và sử dụng đã bị mất. Phải đến năm 2018, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa mới có văn bản đề nghị cấp con dấu mới do con dấu cũ đã mất.

Tuy nhiên mặc dù vậy nhưng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa vẫn có con dấu dùng để kiện toàn bộ máy lãnh đạo trường.

Thậm chí chỉ trong 4 tháng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa đã có 2 lần bầu hội đồng trường.

Ngày 3/4/2019, trong biên bản họp toàn thể cổ đông của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Hòa làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa.

Theo quyết định của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Chủ tịch Quản trị của trường là bà Lê Thị Hợi (Ảnh:N.D)

Đến ngày 16/7/2019, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã ra quyết định thành lập Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa. Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường do bà Lê Thị Hợi đảm nhiệm.

Tại sao lại có 2 Hội đồng Quản trị trường được thành lập với những căn cứ khác nhau? Liệu cổ đông của trường có đang bị lừa?

Những cổ đông đang giữ cổ phần của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách khoa có biết những khuất tất trong việc sử dụng con dấu của trường? 

Những sai phạm về quản lý đất đai trong thời gian từ năm 2006 đến nay tại sao chưa được xử lý?

Rất mong các cơ quan hữu quan vào cuộc, tìm hiểu và xử lý những sai phạm này.

Nam Dương