Bí thư tỉnh Quảng Ngãi:Hoàng Sa-Trường Sa như là cánh đồng của ngư dân

08/06/2013 15:01 Tấn Tài
(GDVN) - Sáng ngày 08/6, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghi sơ kết thí điẻm hai năm thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Tham dự hội nghị có ông Đặng Ngọc Tùng Ủy viên TW Đảng- Chủ tịch liên đoàn lao động Việt Nam, đại diện lãnh đạo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội nghề cá Việt Nam, Tổng cục thủy hải sản, Tổng cục biển đảo, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và nghiệp đoàn nghề cá của 10 tỉnh thành trong cả nước.
Chủ trì Hội nghị, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, ông Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Sau khi thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên 9/2011 tại xã An Hải huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi tính đến nay cả nước có 36 nghiệp đoàn nghề cá trong 12 tỉnh thành, với gần 6000 đoàn viên làm việc trên 1700 tàu các loại.

Việc thành lập Nghiệp đoàn nghề cá tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ngư dân trên biển là mô hình mới bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực tạo được niềm tin và tinh thần phấn khởi cho ngư dân - đoàn viên nghiệp đoàn.

Ngư dân khi vươn khơi bám biển khai thác hải sản xa bờ tại những vùng biển tiềm ẩn nhiều rủi ro, thường xuyên xảy ra tranh chấp về ngư trường với các quốc gia láng giềng nhưng đứng sau họ là cả hệ thống công đoàn luôn ủng hộ và đồng hành.

Ông Võ Văn Thưởng, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi phát biểu trong hội nghị.

Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá đã xây đựng được mối quan hệ năng động hài hoài, ổn định trong Nghiệp đoàn, giữa các chủ tàu và người lao động với nhau, thật sự liên kết hợp tác ngành lao động thủy hải sản trong địa bàn trong việc khai thác và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Tùng nói: "Hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá trong thời gian qua góp phần tạo được niềm tin và tinh thần phấn khởi cho đoàn viên nghiệp đoàn, tạo ảnh hưởng, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong ngư dân và toàn xã hội.

Là chỗ dựa của đoàn viên nghiệp đoàn vững tâm khi ra khơi bám biển, khai thác hải sản xa bờ tại những vùng biển có nhiều rủi ro vì thường xuyên tranh chấp về ngư trường với các quốc gia láng giềng. Vì họ tin rằng đứng sau họ là gần tám triệu đoàn viên Công đoàn và cả dân tộc Việt Nam hỗ trợ, cả nước sẻ chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân ra khơi bám biển."

Phát biểu trong hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh, Từ xa xưa Quảng Ngãi là quê hương của Đội hùng binh Hoàng Sa - Trường Sa. Hoàng Sa - Trường Sa như là cánh đồng của ngư dân Quảng Ngãi. Ngư dân luôn kiên cường bám biển để vừa đánh bắt thủy hải sản, vừa khẳng định bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Từ khi thành lập Nghiệp đoàn nghề cá ngư dân thấy yên tâm hơn mỗi khi ra khơi, ngư dân đi đánh bắt theo tổ đội ngày càng nhiều hơn để vừa đãm bảo an toàn, vừa nâng cao hiệu quả đánh bắt. 

Quang cảnh hội trường của hội nghị.
Công ty PVM tặng cam kết hổ trợ cho ngư dân.

"Riêng những trường hợp các tàu của ngư dân bị tàu của các nước xua đuổi tập trung vào các tàu đi lẻ. Yêu cầu bây giờ cho thấy ra biển cũng không thể làm ăn một mình, chúng ta phải đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ chia sẻ với nhau. Ngư dân khi đi đánh bắt tốp 3, tốp 5 gắn kết chia sẻ với nhau thì độ an toàn trên biển sẽ cao hơn. Chính vì cái tính hiệu quả như vậy mà nhiều ngư dân hiện nay viết đơn xin gia nhập nghiệp đoàn. Như vậy, chúng ta thấy đây là một mô hình rất tốt để tập hợp, quan tâm cho người lao động đặt biệt ở đây là ngư dân trên biển".

Cùng với chủ trương thành lập Nghiệp đoàn nghề cá, từ năm 2011 Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo qủy Tấm lòng vàng trên báo Lao Động phát động chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa - Hoàng Sa". Tính đến nay, quỹ đã phát động các tổ chức nhà hảo tâm đã ủng hộ qua tin nhắn với số tiền gần 38 tỷ đồng và quỹ đã hỗ trợ đến ngư dân gần 20 tỷ đồng.

Tại hội nghị quỹ "Tấm lòng vàng lao động" đã phát động chương trình tặng bảo hiểm ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa với mục tiêu tặng 10 nghìn thẻ bảo hiểm và gần 1 nghìn thẻ bảo hiểm thân tàu cho ngư dân với tổng số tiền giải ngân cho trương trình bảo hiểm này lên đến 10 nghìn tỷ đồng sẽ được triển khai trong năm nay.

Để ủng hộ cho ngư dân Việt Nam Tổng công ty PVM cam kết sẽ ủng hổ quỹ tấm lòng vàng tối thiểu 1 tỷ đồng trong một năm và hổ trợ 20 % giá bán thẻ bảo hiểm để đồng hành lâu dài cùng ngư dân. 


Tấn Tài