Bí thư Trùng Khánh bị cách chức vì cấp dưới tới Lãnh sự quán Mỹ

15/03/2012 13:59 Theo Dân Trí/BBC
Sự việc bắt đầu khi Vương Lập Quân, Phó Thị trưởng đồng thời là cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc đã cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sau khi người từng là cánh tay phải của ông và từng là cảnh sát trưởng thành phố tới Lãnh sự quán Mỹ và ở đó 1 ngày.

Ông Bạc Hy Lai trong một cuộc họp tại NPC.

Sự việc bắt đầu khi Vương Lập Quân, Phó Thị trưởng đồng thời là cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cách 4 giờ xe chạy từ nơi ông Vương làm việc và ở đó trọn một ngày vào tháng trước. Một số nguồn tin cho là ông Vương xin tị nạn chính trị.  Ông Vương sau đó được thuyết phục rời đi khi thị trưởng Trùng Khánh tới “nói chuyện với ông ta”.

Ông Bạc Ly Lai được cho là ứng viên tiềm năng cho một vị trí cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay, khi đảng này tiến hành cuộc bầu lại ban lãnh đạo. Tuy nhiên, vụ bê bối của cấp dưới đã gây ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp chính trị của ông.

Được biết người phó Zhang Dejiang sẽ lên thay ông Bạc Hy Lai.

Động thái cách chức diễn ra chỉ một ngày sau khi đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) hàng năm kết thúc. Việc ông Bạc vắng mặt trong một cuộc họp của của NPC đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về tương lai của ông.

Sau thời gian dài im lặng, cuối tuần trước ông đã có cuộc gặp với báo chí bên lề NPC để nói về vụ bê bối với cựu cảnh sát trưởng. Ông cho biết ông không thể tưởng tượng được là ông Vương có thể chạy trốn và sự việc diễn ra rất bất ngờ.

“Tôi cảm thấy tôi đã đặt niềm tin của mình vào nhầm người”, ông cho biết tại cuộc họp của phái đoàn Trùng Khánh tại NPC.

Chuyến đi tới lãnh sự quán Mỹ ở Trùng Khánh của ông Vương đã làm dấy lên tin đồn rằng ông định đào tẩu. Báo chí nhà nước Trung Quốc cho biết ông đang đi nghỉ để hồi phục sức khỏe do bị stress. Ông Vương từng là người chỉ huy cuộc truy quét nhằm vào các nhóm tội phạm có tổ chức ở Trùng Khánh. Cuộc truy quét đã đưa cả ông và cấp trên, ông Bạc Hy Lai, trở nên có tiếng. Nhưng sau đó, ông đã bị cảnh sát điều tra vì vụ tới lãnh sự quán Mỹ.

Trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo hôm qua tại phiên bế mạc NPC, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết các cuộc điều tra đối với ông Vương đã đạt được “tiến triển”, nhưng ông không cho biết thêm.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết giới chức địa phương phải “nghiêm túc” tự kiểm điểm và sửa chữa từ vụ việc và Bắc Kinh coi vụ việc là “rất nghiêm trọng”.


Theo Dân Trí/BBC